Các Loại Bằng Lái Xe Ô Tô & Hướng Dẫn Đổi Bằng Lái Xe Ô Tô Quá Hạn

Có khá nhiều những thắc mắc của mọi người quay quanh vấn đề “các loại bằng lái xe ô tô gồm có những loại gì?” hoặc các câu hỏi khác như “bằng lái xe ô tô 4 chỗ là bằng nào?” cũng như là “ý nghĩa của các loại bằng lái xe ô tô đó là gì”. Bên cạnh đó, cách đổi bằng lái xe ô tô quá hạn cũng được khá nhiều người quan tâm. Vì thế, bài viết dưới đây sẽ giới thiệu những thông tin về các hạng bằng lái xe ô tô hiện nay đang lưu hành cũng như là ý nghĩa của chúng và phần hướng dẫn đổi bằng lái xe ô tô quá hạn.

các loại bằng lái xe ô tô

SỞ LAO ĐỘNG THƯƠNG BINH & XÃ HỘI TPHCM

TRƯỜNG DẠY LÁI XE TIẾN THÀNH

Chuyên đào tạo bằng lái ô tô hạng B1, B2, C , D, E cấp tốc

KHOÁ HỌC GẦN NHẤT: TỪ 12/12/2018 ĐẾN 12/03/2019

học lái xe tphcm KHUYẾN MÃI LỚN KHI ĐĂNG KÝ HỌC TẠI TRƯỜNG DẠY LÁI XE TIẾN THÀNH học lái xe tphcm 
trường dạy lái xe tiến thành

Có thể bạn quan tâm:

Các loại bằng lái xe ô tô đang được sử dụng theo quy định luật giao thông đường bộ của Việt Nam gồm có bằng lái xe ô tô hạng B, hạng C, hạng D, hạng E và hạng F, FB, FC, FD.

Bằng lái xe ô tô B2 lái được những loại xe nào và có khác gì với bằng lái xe ô tô B1?

Bằng lái xe ô tô B2 hiện là loại bằng lái xe phổ biến nhất. Bằng lái xe ô tô hạng B là bằng lái xe được quy định có quyền điều khiển các loại xe ô tô dưới 9 chỗ ngồi, các loại xe tải và xe đầu kéo rơ mooc có tải trọng dưới 3500 kg. Bằng lái xe ô tô hạng B lại chia thành hai loại là bằng lái xe ô tô B1 và bằng lái xe ô tô B2, cả hai bằng này có quyền điều khiển như nhau, chỉ khác duy nhất ở điểm là bằng lái xe ô tô B1 cấp cho người không hành nghề lái xe, còn bằng lái xe ô tô B2 cấp cho người hành nghề lái xe. Chính vì vậy, nếu muốn lái xe taxi hoặc lái xe cho các công ty vận tải thì phải học bằng lái xe ô tô B2.

Xem thêm: học lái xe ô tô thủ đức

Bằng lái xe ô tô hạng C là gì và lái được những loại xe nào?

các hạng bằng lái xe ô tô Các Loại Bằng Lái Xe Ô Tô & Cách Đổi Bằng Lái Xe Ô Tô Quá Hạn

Bằng lái xe ô tô hạng C là loại bằng lái xe phổ biến tiếp theo chỉ sau bằng ô tô B2, bằng lái xe ô tô hạng C quy định được quyền điều khiển các loại xe như hạng B2, tuy nhiên chỉ khác B2 ở chỗ được phép lái xe tải, xe đầu kéo rơ mooc có tải trọng lớn hơn 3500kg.

Như vậy là bằng lái xe ô tô hạng C được phép điều khiển hầu hết các loại xe tải, trừ loại xe Container. Chính vì quyền điều khiển của bằng lái xe ô tô hạng C cao hơn, nên yêu cầu của bằng lái xe hạng C cũng sẽ cao hơn so với bằng lái xe ô tô B2.

Bằng lái xe ô tô hạng D, E, F là bằng gì?

Bằng lái xe ô tô hạng D: cho phép điều khiển các loại xe được quy định ở hạng C, được phép lái xe chở người từ 10 đến 30 chỗ ngồi.
Bằng lái xe ô tô hạng E: cho phép điều khiển các loại xe được quy định ở hạng D, được phép lái xe chở người trên 30 chỗ ngồi.
Bằng lái xe ô tô hạng F: chỉ cấp cho người lái xe đã có bằng lái xe hạng B2, D, E, để lái các loại xe được quy định cho các bằng lái xe hạng này khi kéo rơ moóc hoặc là xe ô tô chở khách nối toa; còn bằng lái xe hạng FC cấp cho người lái xe đã có bằng lái xe ô tô hạng C để lái các loại xe được quy định cho hạng C khi kéo rơ moóc, đầu kéo kéo semi rơ moóc.
Bằng lái xe hạng D, E, F là các loại giấy phép lái xe chuyên dụng yêu cầu đặc biệt. Đòi hỏi người lái xe phải có kinh nghiệm cầm lái và đáp ứng đủ số km an toàn nhất định. Vì vậy để có thể sở hữu những loại bằng lái nói trên, người lái xe bắt buộc phải làm thủ tục nâng hạng bằng lái xe ô tô từ các hạng B và C.

Thời hạn của các hạng bằng lái xe ô tô B, C, D, E, F

 • Bằng lái xe ô tô B2: thời hạn 10 năm kể từ ngày cấp;
 • Bằng lái xe ô tô hạng C: thời hạn 05 năm kể từ ngày cấp;
 • Bằng lái xe ô tô hạng D, E và các hạng F: thời hạn 03 năm kể từ ngày cấp.

Cách để đổi bằng lái xe ô tô quá hạn

Theo như quy định của Bộ GTVT thì các loại bằng lái xe ô tô hạng A4, B1, B2, C, D, E và F đều sẽ có thời hạn sử dụng nhất định. Do đó, sau khi bằng lái xe ô tô đã quá hạn sử dụng và bạn vẫn muốn tiếp tục lưu thông trên đường thì chắc chắn bạn sẽ phải làm thủ tục để đổi bằng lái xe ô tô quá hạn.

Các loại giấy tờ bạn cần chuẩn bị bao gồm như sau:

– 01 bản photo CMND (hoặc là hộ chiếu photo không cần công chứng)

– 01 bản photo bằng lái xe ô tô đã gần hết hạn.

– Bộ hồ sơ gốc (Người có giấy phép lái xe do sở GTVT các tỉnh thành cấp)

– 2 tấm ảnh 3×4 chuẩn

Các từ khóa liên quan:

 • các loại bằng lái xe ô tô
 • các hạng bằng lái xe ô tô
 • bằng lái xe ô tô 4 chỗ
 • bằng lái xe ô tô b1
 • bằng lái xe ô tô b2
 • bằng lái xe ô tô hạng c
 • bằng lái xe ô tô quá hạn
 • bằng lái xe nào cao nhất