Người Khuyết Tật Được Lái Ô Tô – Bằng Lái Xe Hạng B11

Kể từ ngày 1/6/2017, Thông tư 12/2017 của Bộ Giao thông vận tải sẽ chính thức thay thế cho Thông tư 58/2015 về quy chuẩn đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe cơ giới đường bộ. Một trong những thay đổi đáng chú ý nhất ở  thông tư này là người khuyết tật được lái ô tô số tự động và được cấp giấy phép lái xe hạng B11 (không hành nghề lái xe). Vậy người khuyết tật cần lưu ý những gì để được cấp giấy phép lái xe hãy cùng chúng tôi đi tiếp phần nội dung dưới đây.

người khuyết tật được lái ô tô

A. Người khuyết tật được cấp giấy phép lái xe ô tô khi đủ điều kiện dưới đây

– Tại khoản 2, điều 43 của thông tư này quy định việc đào tạo để cấp giấy phép lái xe ô tô hạng B11 số tự động cho người khuyết tật phải có đủ điều kiện, điều khiển xe tập lái hạng B11 số tự động của các cơ sở đào tạo.

– Theo đó, người học phải có đủ điều kiện, hồ sơ theo quy định, phải đăng ký học tại cơ sở đào tạo được phép đào tạo, phải học đủ thời gian, nội dung chương trình đào tạo theo quy định của cơ sở đào tạo.

– Đối với người khuyết tật không đủ điều kiện, điều khiển xe tập lái hạng B11 số tự động của cơ sở đào tạo thì cơ sở đào tạo có thể sử dụng ô tô của người khuyết tật để làm xe tập lái. Ô tô của người khuyết tật phải có kết cấu phù hợp với việc điều khiển của người khuyết tật, bảo đảm các điều kiện theo quy định của Nghị định số 65/2016/NĐ-CP về điều kiện kinh doanh dịch vụ đào tạo lái ô tô và dịch vụ sát hạch lái xe.

– Việc sát hạch để cấp giấy phép lái xe ô tô cho người khuyết tật, tại điều 44 quy định người dự  thi sát hạch phải có đủ điều kiện, điều khiển xe sát hạch hạng B11 số tự động của trung tâm sát hạch sẽ sử dụng loại xe này để thi.

– Để đủ điều kiện tham gia thi giấy phép lái xe hạng B11, người khuyết tật cũng phải trải qua các bước khám sức khỏe và đáp ứng yêu cầu về sức khỏe được quy định tại Thông tư liên tịch 24/2015/TTLT-BYT-BGTVT về tiêu chuẩn sức khỏe đối với người lái xe do liên Bộ GTVT – Y tế ban hành.

– Do đó, người khuyết tật phải khai đủ tiền sử, bệnh sử của gia đình và qua vòng kiểm tra của bác sĩ, sau đó mới được khám 8 chuyên khoa lâm sàng như tâm thần, thần kinh, mắt, tai – mũi – họng, tim mạch, hô hấp, cơ xương khớp và chuyên khoa nội tiết (phụ nữ có thêm khoa thai sản).

– Quy định về sức khỏe không cho phép những trường hợp sau đây được điều khiển xe. Người rối loạn tâm thần cấp đã chữa khỏi hoàn toàn nhưng chưa đủ 6 tháng, rối loạn tâm thần mạn tính không điều khiển được hành vi, chóng mặt do các nguyên nhân bệnh lý, thị lực nhìn xa hai mắt dưới 5/10, rối loạn nhận biết 3 màu cơ bản đỏ vàng xanh lá cây, suy tim độ III trở lên, các bệnh, tật gây khó thở.

– Những người bị cụt hoặc mất chức năng một bàn tay, một bàn chân, một trong các chân hoặc tay còn lại không toàn vẹn (cụt hoặc giảm chức năng) cũng không được phép lái xe.

B. Hồ sơ đăng ký học lái xe ô tô cho người khuyết tật bao gồm

a) Đơn đề nghị học, sát hạch để cấp giấy phép lái xe theo mẫu quy định.

b) Bản sao giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn thời hạn có ghi số giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân đối với người Việt Nam; hộ chiếu còn thời hạn đối với người Việt Nam định cư ở nước ngoài.

c) Bản sao hộ chiếu còn thời hạn trên 06 tháng và thẻ tạm trú hoặc thẻ thường trú hoặc chứng minh thư ngoại giao hoặc chứng minh thư công vụ đối với người nước ngoài.

d) Giấy khám sức khỏe của người lái xe do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp theo quy định.

Bài viết với một số thông tin về việc cấp giấy phép lái xe ô tô cho người khuyết tật mà chúng tôi cung cấp cho bạn đọc. Hy vọng rằng qua bài viết này bạn có thể biết được người khuyết tật được lái ô tô hay không rồi nhé.

Một số từ khóa liên quan:

  • Người khuyết tật được lái ô tô
  • Người khuyết tật được cấp phép lái xe ô tô
  • Giấy phép lái xe ô tô cho người khuyết tật