Bạn Có Biết Đi Sai Làn Đường Bị Phạt Bao Nhiêu Tiền?

Khi tham gia giao thông trên đường phố, nếu chẳng may bạn chạy sai làn đường theo quy định của luật giao thông thì bạn có biết là đi sai làn đường bị phạt bao nhiêu tiền không? Và các mức phạt khi đi sai làn đường của xe ô tô và xe máy là bao nhiêu? Hôm nay mình sẽ viết 1 bài viết về các mức phạt cho xe ô tô và xe máy nhé

Trước tiên để hiểu thêm về lỗi đi sai làn đường, các bạn cần phân biệt được các loại vạch kẻ đường. Phần sau đây sẽ giúp các bạn hiểu được ý nghĩa các vạch kẻ đường trong thực tế.

Ý nghĩa của các loại vạch kẻ đường

Điều 49 QCVN 41:2012/BGTVT ban hành kèm theo Thông tư số 17/2012/TT-BGTVT ngày 29 tháng 5 năm 2012 quy định: Vạch kẻ đường khi sử dụng độc lập thì mọi người tham gia giao thông phải tuân theo ý nghĩa của vạch kẻ đường. Vạch kẻ đường khi sử dụng kết hợp với đèn tín hiệu, biển báo hiệu thì mọi người tham gia giao thông phải tuân theo ý nghĩa, hiệu lệnh của cả vạch kẻ đường và đèn tín hiệu, biển báo hiệu theo thứ tự quy định tại Điều 3 của Quy chuẩn này.

đi sai làn đường phạt bao nhiêu

Điểm f Mục G.1 Phụ lục G QCVN 41: 2012/BGTVT ban hành theo Thông tư số 17/2012/TT-BGTVT ngày 29 tháng 5 năm 2012 quy định về các loại vạch tín hiệu giao thông và mầu vạch được phân loại như sau:

– Vạch đứt khúc trắng: Khi vạch theo chiều dọc đường với tác dụng phân chia các làn xe cùng chiều để lái xe nhận biết điều khiển xe chạy an toàn. Nếu vạch ở đầu đường thì có tác dụng hướng dẫn xe chạy đúng tuyến đường.

– Vạch liền trắng: Khi vạch theo chiều dọc đường với tác dụng phân cách giữa làn xe có động cơ và làn xe không có động cơ, hoặc giới hạn ngoài của đường dành riêng cho xe chạy. Khi vạch ở đầu đường có tác dụng hướng dẫn xe chạy hoặc xe dừng.

Sau khi đã phân biệt được các loại vạch kẻ đường, bạn cần biết quy tắc khi tham gia lưu thông để tránh các vi phạm.

Quy tắc khi tham gia giao thông trên các làn đường

Điều 13 Luật Giao thông đường bộ 2008 quy định:

Trên đường có nhiều làn đường cho xe đi cùng chiều được phân biệt bằng vạch kẻ phân làn đường, người điều khiển phương tiện phải cho xe đi trong một làn đường và chỉ được chuyển làn đường ở những nơi cho phép; khi chuyển làn đường phải có tín hiệu báo trước và phải bảo đảm an toàn

Trên đường một chiều có vạch kẻ phân làn đường, xe thô sơ phải đi trên làn đường bên phải trong cùng, xe cơ giới, xe máy chuyên dùng đi trên làn đường bên trái

Phương tiện tham gia giao thông đường bộ di chuyển với tốc độ thấp hơn phải đi về bên phải.

Như vậy, xe đang lưu thông trên đoạn đường phân làn loại xe, đến khu vực ngã tư phân làn theo hướng đi, người điều khiển phương tiện phải cho xe đi trong một làn đường và chỉ được chuyển làn đường ở những nơi cho phép; khi chuyển làn đường phải có tín hiệu báo trước và phải bảo đảm an toàn. Khi gặp đèn đỏ, thì dừng lại ở phần đường theo cách phân làn hướng đi.

Các mức phạt khi đi sai làn đường

Khi đã nắm được quy tắc tham gia giao thông, bạn có biết đi sai làn đường bị phạt bao nhiêu tiền? Bạn cần chú ý những mức phạt sau:

Xe máy đi sai làn phạt bao nhiêu tiền

Trong trường hợp người điều khiển phương tiện xe gắn máy có hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ theo quy định tại điểm a, khoản 2; điểm g, khoản 4 Điều 6 Điều 6 Nghị định số 171/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt thì sẽ bị xử phạt hành chính như sau:

Phạt tiền từ 80.000 đồng đến 100.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây: Chuyển làn đường không đúng nơi được phép hoặc không có tín hiệu báo trước.

đi sai làn phạt bao nhiêu tiền

Phạt tiền từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây: Điều khiển xe không đi bên phải theo chiều đi của mình; đi không đúng phần đường, làn đường quy định hoặc điều khiển xe đi trên hè phố.

Ô tô lấn tuyến phạt bao nhiêu tiền

Theo đó, khi người điều khiển ô tô đi vào làn đường dành cho xe gắn máy, xe thô sơ, tức là đã đi không đúng làn đường quy định và sẽ bị xử phạt theo quy định của Nghị định 171/2013/NĐ-CP (Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt của Chính phủ có hiệu lực từ ngày 1/1/2014).

đi không đúng làn đường quy định phạt bao nhiêu

Cụ thể tại Điểm c, Khoản 4, Điều 5 quy định phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng đối với người điều khiển xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô khi thực hiện hành vi vi phạm: Điều khiển xe không đi bên phải theo chiều đi của mình; đi không đúng phần đường hoặc làn đường quy định. Ngoài ra, với vi phạm này, theo Điểm b, Khoản 11, Điều 5, người điều khiển xe còn bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe trong 01 tháng.

Hy vọng, với những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu được các loại vạch kẻ đường, cũng như những quy tắc giao thông khi đi đường và khi muốn chuyển làn đường và mức phạt khi vi phạm để tránh những lỗi không đáng nhé.

Từ khóa liên quan:

  • đi sai làn đường phạt bao nhiêu
  • đi sai làn phạt bao nhiêu
  • mức phạt đi sai làn đường
  • đi sai làn đường bị phạt bao nhiêu tiền
  • đi không đúng làn đường quy định phạt bao nhiêu
  • đi không đúng phần đường quy định phạt bao nhiêu
  • đi sai làn phạt bao nhiêu tiền
  • lấn tuyến phạt bao nhiêu tiền