Chuyển Hướng Không Có Tín Hiệu Báo Rẽ Hướng

Nhiều người nghĩ rằng khi chuyển làn đường hoặc rẽ phải bên phải mà không có tín hiệu báo trước cũng không ảnh hưởng nhiều đến người khác. Nhưng thực tế đây là hành vi rất nguy hiểm và là nguyên nhân của nhiều vụ tai nạn giao thông. Vậy chuyển hướng không có tín hiệu báo rẽ hướng có bị phạt hay không? Và mức phạt của lỗi này là bao nhiêu? Bài viết hôm nay chúng tôi sẽ đề cập xoay quanh đến chủ đề này, mời các bạn cùng theo dõi.

Chuyển hướng không có tín hiệu báo rẽ hướng phạt bao nhiêu

Luật giao thông đường bộ quy định những trường hợp phải bật đèn xi nhan gồm: chuyển làn đường, rẽ phải – trái, quay đầu, xe vượt khác, cho xe lăn bánh từ vị trí đậu hoặc chạy vào sát vỉa hè để dừng, đậu xe.

Khi đi theo một con đường cong, người điều khiển phương tiện giao thông phải cua theo đường cong (không phải ngã rẽ, chuyển hướng hoặc chuyển làn) thì vẫn được xem là đang đi trên một đoạn đường thẳng, theo một hướng và không gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông phía sau hoặc chiều ngược lại thì không bắt buộc phải bật đèn tín hiệu.

Chuyển Hướng Không Có Tín Hiệu Báo Rẽ Hướng

Tuy nhiên, ở những trường hợp này cần phải đi đúng theo luật như:

  • Đi vào vòng xuyến (xi nhan trái), ra khỏi vòng xuyến (xi nhan phải)
  • Khi lùi theo đường cong, ví dụ: lùi vào ngõ thì phải bật đèn tín hiệu như khi tiến vì lúc đó muốn chuyển hướng xe
  • Đi qua ngã 3 chữ Y: nếu có biển báo ngã rẽ thì bật đèn tín hiệu, còn không có biển báo mà đi thẳng theo nhánh bên phải thì không cần bật xi nhan

Sau đây là những mức phạt dành cho ô tô, xe máy liên quan đến việc chuyển hướng không có tín hiệu báo rẽ hướng theo quy định của Nghị định 46/2016/NĐ-CP về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường và đường sắt có hiệu lực từ ngày 01/08/2016 như sau:

Mức phạt cho ô tô và các loại xe tương tự ô tô

– Phạt tiền từ 300.000 – 400.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi di chuyển làn đường không đúng nơi cho phép hoặc không có tín hiệu báo trước.

– Phạt tiền từ 600.000 – 800.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi di chuyển hướng không giảm tốc độ hoặc không có tín hiệu báo hướng rẽ (trừ trường hợp điều khiển xe đi theo hướng cong của đoạn đường bộ ở nơi đường không giao nhau cùng mức).

– Phạt tiền từ 800.000 – 1.200.000 đồng đối với người điều khiển xe chuyển làn đường không đúng nơi cho phép hoặc không có tín hiệu báo trước khi chạy trên đường cao tốc.

Mức phạt dành cho mô tô, xe máy

– Người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự như xe mô tô, xe gắn máy không có báo hiệu xin vượt trước khi vượt sẽ bị phạt tiền từ 60.000 – 80.000 đồng.

– Phạt tiền từ 300.000 – 400.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm chuyển hướng không giảm tốc độ hoặc không có tín hiệu báo hướng rẽ (trừ trường hợp điều khiển xe đi theo hướng cong của đoạn đường bộ ở nơi đường không giao nhau cùng mức.

Từ khóa liên quan:

  • chuyển hướng không có tín hiệu báo rẽ hướng
  • chuyển hướng không có tín hiệu báo rẽ
  • chuyển làn đường không có tín hiệu báo trước
  • chuyển làn không xi nhan phạt bao nhiêu