Kỹ Thuật Lái Xe Ô Tô An Toàn Trên Đường Có Nhiều Tải Lớn

Kỹ Thuật Lái Xe Ô Tô An Toàn Trên Đường Có Nhiều Tải Lớn

Ở các thành phố lớn, với lưu lượng nhiều loại xe từ xe nhỏ đến xe lớn tham gia giao thông trên đường như hiện nay, các bạn cũng dễ dàng thấy được sự hỗn tạp và mật độ dày đặc của những chiếc xe nối đuôi nhau liên hoàn và càng khó khăn hơn khi có nhiều chiếc xe tải lớn, xe rờ-móc. Vậy nên bài viết kỳ này sẽ hướng dẫn cho các bạn về kỹ thuật lái xe ô tô an toàn trên đường có nhiều xe tải trọng lớn để giúp bạn lái xe được an toàn hơn.

học lái xe tphcm KHUYẾN MÃI LỚN KHI ĐĂNG KÝ HỌC TẠI TRƯỜNG DẠY LÁI XE TIẾN THÀNH học lái xe tphcm 
trường dạy lái xe tiến thành

trường dạy lái xe tiến thành Chỉ Với 100k- Bạn Sẽ Làm Chủ Được Vô Lăng
trường dạy lái xe tiến thành Mua Ô tô Chính Hãng Với Giá Rẻ Nhất TPHCM
trường dạy lái xe tiến thành Làm Đẹp Ô tô Của Bạn Với Phụ Kiện Tốt Nhất

Có thể bạn quan tâm:

Ðể có thể lái xe ô tô được an toàn trong đường xá tấp nập với đủ loại xe cùng với các loại kích cỡ khác nhau thì những người cầm lái cần phải biết được nguyên tắc vận hành của các loại xe khác nhau và tại sao người lái lại “chạy” theo cách như thế. Khi đi chung đường với xe tải rờ-móc, các bạn phải biết chút đỉnh về cách mà các ông “khổng lồ” này vận hành.

Dưới đây là những kinh nghiệm khi lái xe gần các xe tải trọng lớn sẽ giúp cho bạn yên tâm hơn khi song hành cùng xe tải.

Hãy giữ khoảng cách an toàn khi theo sau xe tải lớn

Bám đuôi bất cứ loại xe nào cũng nguy hiểm, đặc biệt là khi theo quá sát một xe tải nặng. Bạn càng cách xa xe tôi bao nhiêu thì bạn càng ít có nguy cơ va chạm. Khi bạn có khoảng cách an toàn, bạn sẽ dễ quan sát đường xá, các loại biển báo và tín hiệu giao thông phía trước. Khi trời mưa các bánh xe tải có thể làm văng nước và đá. Khi bạn dừng sau xe tôi, bạn phải luôn nhớ là nó sẽ lùi lại một tí khi được khởi động lại, đặc biệt là khi đang lên dốc. Nếu bạn giữ vị trí lệch về bên trái làn đường một chút, tôi sẽ thấy được bạn đang ở phía sau và tôi sẽ để ý hơn một chút.

Xem thêm: trường dạy lái xe hcm

Nên tránh “Khoảng Chết NO-ZONE”

no zone Kỹ Thuật Lái Xe Ô Tô Trên Đường Có Nhiều Xe Tải Lớn

Giống như các xe ô tô khác, nguyên tắc an toàn trên hết của xe tải là “trông thấy và được trông thấy”. Xe tải có khu vực che khuất tầm nhìn rất rộng ở cả hai bên, trực diện và đằng sau. Hãy tránh những vùng đó càng xa càng tốt. Nếu bạn đi sau một chiếc xe tải mà bạn không trông thấy gương chiếu hậu của nó, điều đó nghĩa là bác tài xe tải cũng không nhìn thấy bạn.

Cảnh giác khi muốn vượt xe tải lớn

vuot xe tai Kỹ Thuật Lái Xe Ô Tô Trên Đường Có Nhiều Xe Tải Lớn

Luôn luôn vượt bên trái xe tải. Hãy nhớ rằng bạn cần phải nhìn thấy gương chiếu hậu của xe tôi để tôi thấy được bạn. Khi qua mặt bất kỳ xe lớn nào, hãy chắc rằng xe bạn đã vượt qua an toàn rồi mới trở về làn đường cũ. Nếu bạn giảm tốc bất thình lình, xe tải của tôi cũng cần phải có một khoảng cách và thời gian mới chậm lại hoặc dừng hẳn được. Xe tải không thể giảm tốc bất ngờ một cách an toàn được. Đừng trở về làn đường cũ khi mà bạn chưa thấy đèn trước của xe tôi trong gương chiếu hậu.

Đừng cố vượt xe tải lớn khi còn chần chừ

Xe tải càng dài thì khoảng cách phải vượt càng xa. Đôi khi rất khó phán đoán được độ dài của chiếc xe tải. Đừng qua mặt khi bạn không chắc là có đủ thời gian hay không.

Nên đánh một bán kính đủ rộng khi vượt xe tải lớn

Bán kính rộng của đường chạy sẽ giúp xe bạn tránh được luồn không khí nhiễu do xe tải tạo ra. Nó cũng giúp bạn an toàn hơn nếu như chiếc xe tải bị chao qua chao lại khi bạn đang vượt. Xe tải khi qua mặt bạn nó cũng có thể tạo ra những luồn khí mạnh, do đó để tránh nguy hiểm bạn hãy giữ vị trí ở sát bên phải của làn đường.

Thời tiết xấu gây khó khăn cho việc vượt xe

Thời tiết xấu sẽ gây bất lợi khi ta qua mặt xe tải nặng. Sự kết hợp của bụi nước, khí nhiễu, vận hành khó khăn của cả hai xe trên mặt đường trơn và tầm nhìn bị hạn chế, tất cả sẽ tăng cao khả năng va đụng.

Hãy dành chỗ rộng cho xe tải lớn đang quẹo

Xe tải cần không gian rộng để quẹo. Tài xế xe tải thường đánh một bán kính rộng sang phải hoặc trái để quẹo cho an toàn. Đừng bao giờ đến gần khoảng trống bên hông xe tải khi nó ra hiệu muốn quẹo, vì bác tài lúc đó đã và đang thực hiện tác vụ này rồi.

Hãy nhường nếu xe tải muốn vượt

Khi thấy xe tải muốn vượt, hãy luôn quan sát phía trước và gương chiếu hậu. Tập trung giữ cho tốc độ xe ổn định (hoặc chậm lại một chút) và canh thẳng về bên phải của làn đường. Điều này sẽ giúp xe tải vượt dễ dàng hơn.

Quan sát xe tải để cảnh giác về tình hình đường xá

Tài xế xe tải ngồi trên cabin cao sẽ quan sát được xa hơn các lái xe ô tô. Nếu chiếc xe tải phía trước bạn bắt đầu giảm tốc độ, có khả năng đường phía trước đang có vấn đề. Hãy cảm nhận những tín hiệu từ tài xế xe tải và cũng giảm tốc độ theo.

Bóng tối che lấp các xe tải cũ kỹ

Vào ban đêm nếu bạn trông thấy một chiếc xe tải giống như đang đậu bên lề đường, hãy chắc chắn rằng bạn nhìn thấy toàn bộ thân xe. Hãy giảm tốc độ và chuẩn bị dừng hẳn nếu cần thiết. Rất nhiều xe tải cũ không phản chiếu ánh sáng tốt như là những chiếc đời mới. Thân xe tải có thể đang chắn đường của bạn. Trong điều kiện ánh sáng lờ mờ, khi phát hiện ra và muốn dừng lại thì đã quá muộn.

Hãy bật cần gạt nước lên khi trời mưa

Khi trời mưa, hãy nhớ bật cây gạt nước lên khi vượt xe tải của tôi. Bụi và nước văng lên tứ chiếc xe 18 bánh sẽ làm kiếng xe bạn mờ tịt. Bạn cần giữ vô-lăng bằng cả hai tay để dễ kiểm soát. Đừng vượt khi bụi nước văng quá nhiều.

Những điều cần lưu ý khi lái xe cùng xe tải lớn, xe càng to, càng dài thì:

• Điểm chết càng rộng
• Thời gian dừng hẳn càng lâu
• Khoảng cách để vượt càng xa
• Không gian để chúng xoay trở càng lớn.

Mọi người tìm kiếm thông tin Trường chúng tôi:

  • kinh nghiệm lái xe ô tô
  • học lái xe ô tô
  • kinh nghiệm lái xe song hành với xe tải
  • cách lái xe an toàn khi trên đường có nhiều xe tải lớn
Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận