Làm Thế Nào Để Lái Xe Ô Tô Trên Đường Nước Ngập?

Làm Thế Nào Để Lái Xe Ô Tô Trên Đường Nước Ngập?

Ngập nước đã không còn là một hiện tượng gì lạ lùng ở TP.HCM nữa, đặc biệt trong mùa mưa, chỉ cần sau một cơn mưa lớn thì thành phố sẽ ngập trong biển nước. Vì vậy, việc chiếc xe ô tô của bạn phải bơi lội một cách bì bõm ì ạch trên con đường đầy nước ngập là một điều khó mà có thể tránh khỏi. Chính vì vậy những người điều khiển xe ô tô cần phải có kỹ năng tốt và cần chú ý nhiều hơn để hạn chế một cách tối đa các thiệt hại cho ô tô của mình. Dưới đây là một vài kinh nghiệm lái xe ô tô trên đường nước ngập một cách an toàn, các bạn hãy cùng nhau tham khảo nhé!

học lái xe tphcm KHUYẾN MÃI LỚN KHI ĐĂNG KÝ HỌC TẠI TRƯỜNG DẠY LÁI XE TIẾN THÀNH học lái xe tphcm 
trường dạy lái xe tiến thành

trường dạy lái xe tiến thành Chỉ Với 100k- Bạn Sẽ Làm Chủ Được Vô Lăng
trường dạy lái xe tiến thành Mua Ô tô Chính Hãng Với Giá Rẻ Nhất TPHCM
trường dạy lái xe tiến thành Làm Đẹp Ô tô Của Bạn Với Phụ Kiện Tốt Nhất

Có thể bạn quan tâm:

Phải xử lý thế nào trong trường hợp đường ngập nước thì cần xem xét tùy thuộc theo mức độ ngập nước là nặng hay nhẹ khác nhau mà xe ô tô của bạn sẽ bị hỏng ở các mức độ cũng sẽ khác nhau. Nếu nước làm ngập hết cả khoang động cơ xe thì có thể xe bạn sẽ trở thành “đồ bỏ”. Nếu như nước ngập vào một trong các xi-lanh của xe thông qua các hốc hút gió hoặc qua hệ thống ống xả và động ở lại đó thì sẽ làm cho xảy ra hiện tượng gọi là thủy kích… Vì vậy mà để hạn chế được tối đa những thiệt hại cho xe của bạn, các tài xế lái xe cần phải nắm vững được một vài lưu ý quan trọng trong khi điều khiển xe ô tô trong những điều kiện thời tiết mưa to gió lớn, đường ngập nước cao.

Lái Xe Ô Tô Trên Đường Nước Ngập Làm Thế Nào Để Lái Xe Ô Tô Trên Đường Nước Ngập?

Đánh giá tình hình nước ngập

Khi xe ô tô đi vào những con đường bị ngập nước, việc đầu tiên cần phải làm là xác định được độ sâu của con đường bị ngập đó. Nếu thấy nước ngập quá nửa bánh xe ô tô thì bạn nên quay lại, tìm một con đường khác để đi, tuyệt đối không nên vượt qua. Nhưng nếu con đường nước ngập thấp, xe ô tô có thể chạy qua được thì tài xế cũng nên tắt hết tất cả các thiết bị không cần thiết như là hệ thống giải trí, máy điều hòa để giảm sức tải cho động cơ xe. Điều quan trọng nữa mà các tài xế nên nhớ một khi quyết định chạy qua con đường ngập nước nông này chính là chạy ở mức số thấp và cần giữ đều ga.

Xem thêm: trung tâm dạy lái xe tphcm

Không cố gắng khởi động xe

Nếu chạy vào con đường ngập nước mà xe ô tô đột ngột chết máy thì bạn tuyệt đối không nên cố gắng khởi động lại xe bởi chính lúc này xe bạn có thể đã gặp phải hiện tượng thủy kích. Các tài xế cần phải biết cách để khắc phục được hiện tượng thủy kích này.

Khi chạy trên con đường bị ngập nước, nước sẽ rất dễ tràn vào ống hút gió của xe khiến cho xe bị hiện tượng thiếu không khí – một phần rất quan trọng trong hỗn hợp xăng-gió để giúp cho động cơ hoạt động. Nếu các tài xế cố gắng khởi động lại động cơ để muốn nhanh chóng chạy qua vùng ngập nước thì hệ thống hút gió của xe sẽ tiếp tục hoạt động nhưng khi đó không phải gió được hút vào để tạo hỗn hợp xăng-gió mà thay vào đó sẽ là nước và trở thành hỗn hợp xăng-nước. Khi đó, vì phải nén hỗn hợp xăng-nước cho nên pit-tong không chịu nổi và tay biên sẽ bị cong. Nếu tài xế tiếp tục khởi động lại nhiều lần sẽ làm cho nước được hút vào nhiều hơn nữa và tay biên cong sẽ bị quá sức chịu đựng dẫn đến bị gãy, khiến cho xy-lanh bị xước, thậm chí tệ hại hơn là bị chọc thủng lốc máy. Thiệt hại như thế này là vô cùng nghiêm trọng. Vì vậy mà để đảm bảo an toàn, khi ô tô bị chết máy, các tài xế  hãy cố gắng di chuyển chiếc xe lên vị trí cao và ráo nước rồi gọi cứu hộ. Ngoài ra, khi mua xe, bạn cũng nên mua bảo hiểm thủy kích để có thể giảm bớt được những chi phí khi gặp phải các trường hợp rủi ro.

Làm sạch xe

Trường hợp xe ô tô di chuyển ở vùng ngập nước nông, xe sẽ không bị chết máy nhưng vẫn có thể bị nước vào bên trong xe vì những đợt sóng đánh từ các xe khác cùng lưu thông trên địa hình đó. Theo các chuyên gia về chăm sóc và bảo dưỡng xe ô tô thì khi nội thất của xe bị thấm nước, bạn nên nhanh chóng đưa xe đến một gara uy tín để vệ sinh trước khi mà xe “bốc mùi”.

Bên cạnh việc vệ sinh xe, khi bảo dưỡng xe ô tô bị ngập nước bạn không được bỏ qua việc kiểm tra toàn bộ hệ thống điện bới khi bị thấm nước, khu vực trung tâm – nơi chằng chịt các hệ thống điện sẽ rất dễ xảy ra các hiện tượng chập, cháy. Ngoài ra, để đảm bảo cho độ tiếp xúc, các giắc nối cũng nên được kiểm tra và xì khô.

Các từ khóa có liên quan:

  • học lái xe ô tô
  • kinh nghiệm lái xe ô tô
  • lái xe an toàn
  • cách lái xe trên đường ngập nước
  • lái xe an toàn qua đường nước ngập