Nguyên Tắc Nhường Đường Khi Lái Xe Ô Tô Trên Đường

Nguyên Tắc Nhường Đường Khi Lái Xe Ô Tô Trên Đường

Nhường đường khi đang lái xe trên đường không chỉ đơn giản là một hành động đẹp trong văn hóa giao thông mà nó còn là một nguyên tắc cần phải được tuân thủ tốt để bảo đảm an toàn giao thông cho mình và mọi người. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ đưa ra những nguyên tắc nhường đường khi lái xe ô tô trên đường trong một số trường hợp cụ thể nhất.

Có thể bạn muốn xem:

học lái xe tphcm KHUYẾN MÃI LỚN KHI ĐĂNG KÝ HỌC TẠI TRƯỜNG DẠY LÁI XE TIẾN THÀNH học lái xe tphcm 
trường dạy lái xe tiến thành

trường dạy lái xe tiến thành Chỉ Với 100k- Bạn Sẽ Làm Chủ Được Vô Lăng
trường dạy lái xe tiến thành Mua Ô tô Chính Hãng Với Giá Rẻ Nhất TPHCM
trường dạy lái xe tiến thành Làm Đẹp Ô tô Của Bạn Với Phụ Kiện Tốt Nhất

Theo quy định của Luật Giao thông đường bộ, người điều khiển phương tiện giao thông phải nhường đường trong một số tình huống, như tại nơi các tuyến đường giao nhau, khi tránh chiếc xe đi ngược chiều, khi đi qua vạch kẻ đường cho người đi bộ, khi gặp xe ưu tiên…Cụ thể như sau:

Khi chuyển hướng xe ô tô

nhuong khi xe chuyen huong Nguyên Tắc Nhường Đường Khi Lái Xe Ô Tô

Trong khi chuyển hướng, người lái xe, người điều khiển xe máy chuyên dùng phải nhường quyền đi trước cho người đi bộ, người đi xe đạp đang đi trên phần đường dành riêng cho họ, nhường đường cho các xe đi ngược chiều và chỉ cho xe chuyển hướng khi quan sát thấy không gây trở ngại hoặc nguy hiểm cho người và phương tiện khác.

Xem thêm: day lai xe gia re

Nhường đường khi gặp người đi bộ, người khuyết tật qua đường

nhuong khi co nguoi qua duong  Nguyên Tắc Nhường Đường Khi Lái Xe Ô Tô

– Trong trường hợp tín hiệu vàng nhấp nháy là được đi nhưng phải giảm tốc độ, chú ý quan sát, nhường đường cho người đi bộ qua đường.

– Tại nơi có vạch kẻ đường dành cho người đi bộ, người điều khiển phương tiện phải quan sát, giảm tốc độ và nhường đường cho người đi bộ, xe lăn của người khuyết tật qua đường.

– Những nơi không có vạch kẻ đường cho người đi bộ, người điều khiển phương tiện phải quan sát, nếu thấy người đi bộ, xe lăn của người khuyết tật đang qua đường thì phải giảm tốc độ, nhường đường cho người đi bộ, xe lăn của người khuyết tật qua đường bảo đảm an toàn.

Tại nơi đường giao nhau

Khi đến gần đường giao nhau, người điều khiển phương tiện phải cho xe giảm tốc độ và nhường đường theo quy định sau đây:

– Tại nơi đường giao nhau không có báo hiệu đi theo vòng xuyến, phải nhường đường cho xe đi đến từ bên phải;

– Tại nơi đường giao nhau có báo hiệu đi theo vòng xuyến, phải nhường đường cho xe đi bên trái;

– Tại nơi đường giao nhau giữa đường không ưu tiên và đường ưu tiên hoặc giữa đường nhánh và đường chính thì xe đi từ đường không ưu tiên hoặc đường nhánh phải nhường đường cho xe đi trên đường ưu tiên hoặc đường chính từ bất kỳ hướng nào tới.

Nhường đường khi gặp xe ưu tiên

Khi có tín hiệu của xe được quyền ưu tiên, người tham gia giao thông phải nhanh chóng giảm tốc độ, tránh hoặc dừng lại sát lề đường bên phải để nhường đường. Không được gây cản trở xe được quyền ưu tiên.

Khi tránh xe đi ngược chiều

– Nơi đường hẹp chỉ đủ cho một xe chạy và có chỗ tránh xe thì xe nào ở gần chỗ tránh hơn phải vào vị trí tránh, nhường đường cho xe kia đi;

– Xe xuống dốc phải nhường đường cho xe đang lên dốc;

– Xe nào có chướng ngại vật phía trước phải nhường đường cho xe không có chướng ngại vật đi trước.

Khi xe ô tô vào đường cao tốc

Người lái xe, người điều khiển xe máy chuyên dùng khi vào đường cao tốc phải có tín hiệu xin vào và phải nhường đường cho xe đang chạy trên đường, khi thấy an toàn mới cho xe nhập vào dòng xe ở làn đường sát mép ngoài, nếu có làn đường tăng tốc thì phải cho xe chạy trên làn đường đó trước khi vào làn đường của đường cao tốc.

Các từ khóa có liên quan:

  • quy tắc nhường đường khi tham gia giao thông
  • khi nào cần phải nhường đường
  • nguyên tắc nhường đường khi lái xe ô tô
  • học lái xe ô tô ở đâu tốt nhất tphcm
  • kinh nghiệm lái xe
  • lái xe an toàn
  • nhường đường khi tham gia lưu thông