Cách Xử Lý Tình Huống Nguy Hiểm Khi Xe Ô Tô Đổ Dốc

Cách Xử Lý Các Tình Huống Nguy Hiểm Khi Xe Ô Tô Đổ Dốc

Trong những trường hợp xe ô tô đang đổ dốc có thể sẽ xảy ra một số các tình huống nguy hiểm rất khó lường trước. Vậy phải làm sao để xử lý tình huống nguy hiểm khi xe ô tô đổ dốc có thể xảy ra bất cứ lúc nào? Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn chi tiết cho các bạn cách xử lý tốt nhất trong tình huống nguy cấp này.

học lái xe tphcm KHUYẾN MÃI LỚN KHI ĐĂNG KÝ HỌC TẠI TRƯỜNG DẠY LÁI XE TIẾN THÀNH học lái xe tphcm 
trường dạy lái xe tiến thành

trường dạy lái xe tiến thành Chỉ Với 100k- Bạn Sẽ Làm Chủ Được Vô Lăng
trường dạy lái xe tiến thành Mua Ô tô Chính Hãng Với Giá Rẻ Nhất TPHCM
trường dạy lái xe tiến thành Làm Đẹp Ô tô Của Bạn Với Phụ Kiện Tốt Nhất

Có thể bạn muốn xem:

Giả sử như trong điều kiện đường sá bằng phẳng bình thường thì việc điều khiển một chiếc xe ô tô cũng có khả năng gặp các tình huống nguy hiểm không thể lường trước thì huống chi khi lái xe ô tô ở địa hình dốc mối nguy hiểm này càng gia tăng gấp bội . Dường như đây không phải là nơi thích hợp cho những người thiếu kinh nghiệm hoặc mới học lái xe ô tô vì khi điều khiển xe xuống dốc rất nhiều tình huống bất ngờ có thể xảy ra mà nếu không xử lý kịp thời sẽ xảy ra tai nạn. Dưới đây là những tình huống hay gặp nhất khi xe đổ dốc và cách xử lý những tình huống này.

Xử Lý Tình Huống Nguy Hiểm Khi Xe Ô Tô Đổ Dốc

Cách Xử Lý Tình Huống Nguy Hiểm Khi Xe Ô Tô Đổ Dốc

Xử Lý Các Tình Huống Nguy Hiểm Khi Xe Ô Tô Đổ Dốc Do Xe Ô Tô

Một trong những sự cố về xe ô tô không chỉ khi đổ dốc mà cả khi di chuyển trên điều kiện giao thông bình thường là bỗng dưng chết máy. Khi đó, hệ thống trợ lực phanh cũng bị vô hiệu sau đó vài giây và phanh chân sẽ không còn hoạt động như lúc xe còn nổ máy.

Chính vì vậy, sự an toàn trong tình huống này phụ thuộc vào quyết định của người lái xe. Nếu ngay khi chết máy mà lái xe kịp thời đạp phanh chân thì có thể cứu nguy và cho xe dừng lại được, với sự kết hợp của phanh tay nếu cần thiết, rồi bình tĩnh khởi động lại máy. Còn trong trường hợp không kịp đạp phanh chân tức thì, lái xe có thể sẽ phải chịu tổn thất hộp số bằng cách gạt cần số xuống số thấp hơn, đồng thời kéo phanh tay để hỗ trợ.

Những lái xe có kinh nghiệm có thể khởi động lại máy ngay khi xe đang trôi nếu độ dốc không nguy hiểm, đường đủ độ thông thoáng và an toàn ở phía trước. Với xe số sàn, nhanh chóng chuyển về 0, còn với xe số tự động thì gạt cần số về vị trí N rồi cố gắng khởi động lại động cơ. Việc này cần thực hiện nhanh chóng bởi khi ở số 0 thì xe dường như bị trôi và sẽ tăng tốc tự do.

Tình huống khó khăn nhất có lẽ là trường hợp xe đang đổ dốc thì bị mất phanh. Nếu tìm được đường cứu hộ thì có thể may mắn an toàn, còn nếu không lái xe sẽ phải bình tĩnh xử lý. Thực tế cho thấy nhiều xe rơi vào tình huống này, và người điều khiển phải nhấn phanh nhiều lần mới ăn. Vì vậy, ngay khi thấy phanh bị vô hiệu, khẩn trương kéo phanh tay và tiếp tục nhấn nhả phanh chân nhiều lần liên tục hòng vớt vát nếu được, đồng thời về số thấp hơn nữa để phanh động cơ nhưng không được tắt máy.

Khi mọi nỗ lực kể trên vẫn không thể cứu vãn thì giải pháp cuối cùng là chủ động đâm xe vào chướng ngại vật nào đó để bảo toàn tính mạng.

Xem thêm: truong day lai xe tphcm

Xử Lý Các Tình Huống Nguy Hiểm Khi Xe Ô Tô Đổ Dốc Do Địa Hình

Đặc điểm giao thông phổ biến trên địa hình đồi núi của Việt Nam là đường dốc và cua tay áo liên tục. Cua gấp ở bất kỳ điều kiện nào thì lái xe cũng cần thận trọng, và càng phải thận trọng hơn khi xe đang xuống dốc bởi nguy cơ bị lật xe sẽ rất cao. Chính vì vậy, việc chuyển số hợp lý để tận dụng khả năng phanh động cơ là cần thiết để bảo vệ hệ thống phanh trong khi vẫn duy trì tốc độ mong muốn.

Khi đang đổ dốc mà vào cua, lái xe nên nhả nhân ga và chân phanh chuẩn bị ở tư thế sẵn sàng. Trong trường hợp cần thiết cũng chỉ nên đệm phanh nhẹ nhàng để giảm bớt tốc độ trước khi tiếp cận khúc cua nếu xe có xu hướng tăng tốc ngoài tầm kiểm soát an toàn để đánh lái. Việc đánh lái cũng cần hết sức từ từ. Và một trong những điều quan trọng là người điều khiển xe cần bấm còi để báo trước cho các phương tiện ngược chiều biết có sự hiện diện của mình trong trường hợp bị khuất tầm nhìn.

Mức độ nguy hiểm sẽ tăng lên gấp bội khi đổ dốc trên đường trơn, hoặc đường đồi núi và gặp mưa. Lúc này, người lái xe ô tô cần cố gắng cho xe di chuyển ở tốc độ ổn định bởi độ bám của lốp đã bị giảm đi rất nhiều, thậm chí xe có thể mất độ bám. Phanh lúc đó cũng sẽ trở nên vô hiệu, các hệ thống điện tử cũng không thể hỗ trợ. Chính vì vậy, lái xe cần lường trước tình huống để giảm tốc độ từ khoảng cách đủ xa trước vùng trơn trượt, nếu đợi đến gần mới phanh giảm tốc thì đã muộn.

Mọi người tìm kiếm thông tin Trường chúng tôi:

  • những tình huống nguy hiểm khi xe ô tô đổ dốc
  • kinh nghiệm xử lý khi xe ô tô đổ xuống dốc
  • cách xử lý tình huống nguy hiểm khi ô tô đổ xuống dốc
  • kinh nghiệm lái xe
  • học lái xe ô tô