Đăng Ký Xe Ô Tô Cần Những Giấy Tờ Gì – Hồ Sơ Xe Ô Tô Cần Biết

Để chiếc xe được lưu thông hợp pháp trên đường thì việc đầu tiên mà chủ xe cần làm sau khi mua xe đó là làm đăng ký cho xe. Và bạn đang có dự định mua cho mình một chiếc ô tô mới. Nhưng không biết thủ tục đăng ký xe ô tô cần những giấy tờ gì?. Chính vì vậy mà trường dạy lái xe chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn đọc các bước và những thủ tục cần thiết để đăng kí xe ô tô chính chủ qua bài viết dưới đây.

Mục đích đăng ký xe ô tô là gì?

Đăng ký xe ô tô là một thủ tục bắt buộc mà bất cứ chủ xe nào cũng phải thực hiện để xác thực quyền sở hữu đối với phương tiện đang sử dụng. Để hoàn thành thủ tục đăng ký xe ô tô, chủ xe phải thực hiện đủ 3 bước: Nộp thuế trước bạ, đăng ký xe và đăng kiểm xe.

Đăng ký xe ôtô cần những giấy tờ gì và trình tự các bước làm giấy tờ xe ô tô mới

Mỗi một bước của quy trình đăng ký xe sẽ cần những loại giấy tờ khác nhau để làm thủ tục đăng ký xe ô tô tại tphcm. Chính vì vậy mà bạn cần phải chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ để khi các thủ tục đăng ký xe ô to mới không bị gián đoạn mất thời gian, cụ thể như sau:

Bước 1: Đóng thế trước bạ xe ô tô

đăng ký xe ô tô cần những giấy tờ gì

Đây là bước đầu tiên của việc đăng ký xe ô tô. Theo quy định hiện hành, mức phí trước bạ dành cho xe ô tô du lịch được áp dụng:

10% giá trị xe mới cho các dòng xe du lịch (sedan, hatchback, SUV, CUV, MPV, Sport…)

2% giá trị xe mới cho xe bán tải với thời hạn sử dụng 25 năm (biển số C)

Các loại giấy tờ cần thiết để đóng thuế trước bạ xe ô tô bao gồm:

+ Bản chính phiếu kiểm tra chất lượng xe khi xuất xưởng

+ Bản photo hóa đơn mua bán xe giữa nhà sản xuất xe và đại lý bán xe

+ Bản chính hóa đơn mua bán xe giữa đại lý và chủ xe

+ Đối với chủ xe là tư nhân thì bạn chỉ cần thêm bản phô tô chứng minh thư và hộ khẩu. Khi đi nhớ mang theo bản gốc để đối chiếu nếu cần thiết.

+ Đối với chủ xe là công ty tư nhân hoặc doanh nghiệp tư nhân thì cần giấy chứng nhận kinh doanh có công chứng.

+ Đối với chủ xe là công ty liên doanh nước ngoài thì cần có bản phô tô giấy phép đầu tư và phô tô 01 bộ hồ sơ gồm các giấy tờ nêu trên gửi phòng thuế.

Tờ khai thuế trước bạ 2 bản: Khai theo hướng dẫn của phòng thuế. Đối với chủ xe là cá nhân có thể lấy tờ khai và khai tại phòng thuế khi đi nộp thuế. Đối với công ty, ngoài ký tên, phải đóng dấu công ty trên tờ khai nên phải chuẩn bị tờ khai này trước khi đi đóng thuế. Bên cạnh đó người đi đăng ký cần có giấy giới thiệu khi đến phòng thuế.   

Địa điểm người mua xe phải đến để đóng thuế trước bạ:

Đối với cá nhân bạn có thể đến nộp thuế trước bạ tại phòng thuế quận hoặc huyện nơi bạn có đăng kí hộ khẩu thường trú.

Đối với công ty tư nhân và doanh nghiệp tư nhân: Đến phòng thuế tại quận hoặc huyện nơi công ty đăng kí giấy phép kinh doanh mới nhất.

Đối với người nước ngoài, công ty liên doanh, hay văn phòng đại diện nước ngoài thì đến trực tiếp phòng thuế .

Bước 2: Đăng ký xe

đăng ký xe ô tô cần những giấy tờ gì

Thủ tục đăng ký xe ô tô được tiến hành tại cơ quan Công an cấp tỉnh. Vì thế bạn có thể tới các phòng cảnh sát giao thông đường bộ tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi bạn sinh sống để đăng ký xe.

Đối với trường hợp đăng ký xe ô tô của cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan đại diện của tổ chức quốc tế và người nước ngoài làm việc trong cơ quan, tổ chức đó, bạn cần tới đăng  ký tại Cục Cảnh sát giao thông đường bộ – đường sắt.

Khi đi đăng ký ô tô bạn cần chuẩn bị một số loại giấy tờ sau:

+ Bản chính phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng

+ Bản chính hóa đơn Đại lý xuất cho Khách hàng

+ Đối với khách hàng tư nhân chỉ cần mang bản phô tô CMND và Hộ khẩu nhớ mang theo bản gốc để đối chiếu khi cần thiết.

+ Đối với công ty tư nhân, doanh nghiệp tư nhân thì chỉ cần bản phô tô giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

+ Đối với các công ty liên doanh nước ngoài thì cần bản phô tô giấy phép đầu tư.

+ Tờ khai thuế trước bạ và biên lai đóng thuế trước bạ.

Tờ khai đăng ký xe mới phải có dán số khung, số máy. Đối với các nhân, có thể lấy tờ khai và khai tại phòng Cảnh Sát Giao Thông Đường Bộ khi đi đăng ký xe. Đối với công ty, ngoài ký tên còn phải đóng dấu mộc của công ty trên tờ khai nên phải chuẩn bị tờ khai này trước khi đi đăng ký. Đối với cá nhân đăng ký xe cho công thì người đi đăng ký cần phải có giấy giới thiệu đến phòng Cảnh Sát Giao Thông Đường Bộ.

Bước 3: Đăng kiểm xe

Đăng kiểm xe ô tô là gì? Đăng kiểm xe ô tô nhằm mục đích để bảo vệ môi trường và đảm bảo an toàn cho các phương tiện tham gia giao thông. Bạn phải tới trạm đăng kiểm xe để đăng kiểm xe.

Khi đăng kiểm xe ô tô cần giấy tờ gì?

+ Bộ số khung, số máy

+ Bản chính giấy đăng ký xe hoặc giấy hẹn

+ Bản chính hoặc pho tô giấy kiểm tra chất lượng xuất xưởng

+ Bảo hiểm trách nhiệm dân sự.

+ Đối với xe kinh doanh vận chuyển hành khách thì cần thêm giấy giới thiệu đăng ký vào đơn vị vận chuyển

Như vậy đầy đủ giấy tờ xe ô tô gồm những gì để mang theo khi đi đường?

Căn cứ vào Điều 58 của Luật Giao thông đường bộ 2008, người điều khiển ô tô khi tham gia giao thông phải có đầy đủ các giấy tờ theo đúng quy định, bao gồm :

 • Giấy đăng ký xe ô tô
 • Giấy phép lái xe với người điều khiển xe
 • Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự
 • Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với xe cơ giới, quy định tại Điều 55 của điều Luật này;
 • Sổ đăng kiểm xe ô tô (sẽ được trung tâm kiểm định cấp sau khi đã kiểm tra chiếc xe ô tô có đủ điều kiện để đảm bảo lưu thông

Trường hợp mua xe ô tô trả góp thì người điều khiển phương tiện phải cung cấp giấy tờ gốc do phía ngân hàng cung cấp để thay thế cho giấy đăng ký xe.
Như vậy, khi đi đường các chủ xe cần phải biết hồ sơ xe ô tô gồm những gì hay giấy tờ xe ô tô bao gồm những gì và mang đủ các giấy tờ nêu trên, tránh bị phạt khi cảnh sát giao thông yêu cầu xuất trình giấy tờ để kiểm tra.

Ý nghĩa số khung xe ô tô là gì?

Số khung số máy chứa đựng các thông tin chi tiết để nhận dạng chính xác loại xe của bạn và loại động cơ lắp trên đó. Bên cạnh đó nó còn giúp cho bạn có thể xác định được nguồn gốc sản xuất của xe mà không bị lừa hoặc hớ khi mua xe, đặc biệt là xe cũ, ví như một chiếc Mustang được lên đời thành Cobra phiên bản đặc biệt, hoặc mua phải xe đã bị hư hỏng nặng.

Bài viết với một số thông tin bổ ích về các bước đăng kiểm xe ô tô mà trường chúng tôi muốn cung cấp cho bạn đọc. Hy vọng rằng qua bài viết này bạn có thể hiểu được thủ tục đăng ký xe ô tô cần những giấy tờ gì rồi nhé.

Một số từ khóa liên quan:

 • đăng ký xe ô tô cần những giấy tờ gì
 • thủ tục đăng ký xe ô to
 • hồ sơ xe ô tô gồm những gì
 • dang ky xe oto can nhung giay to gi
 • thủ tục đăng ký xe ô tô tại tphcm
 • giấy tờ xe ô tô gồm những gì
 • đăng ký xe ô tô

Thông tin bài viết theo quy định: http://svhtt.hochiminhcity.gov.vn