Quy Trình Thủ Tục Đổi Màu Sơn Xe Máy Không Chính Chủ-Không Bị Phạt

Đổi màu sơn xe máy không chính chủ có được không? Quy định về xử phạt hành chính do đổi màu sơn xe không đúng quy định mới nhất 2021.

Xe máy là một phương tiện di chuyển không thể thiếu trong cuộc sống hằng ngày của người dân tại Việt Nam. Sau một thời gian sử dụng thì màu sắc của xe bị xuống màu, hoặc bị trầy ngã. Bạn muốn tân trang lại màu sắc cho chiếc xe của mình nhưng bạn không phải là người đứng tên chính chủ xe. Vậy bạn có được quyền đổi màu xe trong trường hợp này không? Thủ tục đổi màu sơn xe máy không chính chủ như thế nào? Hôm nay hoclaixetphcm sẽ viết bài hướng dẫn thủ tục đổi màu sơn xe máy không chính chủ cho các bạn.

Có được đổi màu sơn xe máy không chính chủ?

Thông thường khi thay đổi màu sơn của xe thì chính chủ sở hữu của xe sẽ đi làm thủ tục đổi màu sơn xe. Trường hợp là xe của cơ quan, tổ chức thì phải có giấy giới thiệu của cơ quan, tổ chức. Trên thực tế có một số trường hợp người đi làm thủ tục thay đổi màu sơn của xe không phải chính chủ xe, điển hình nhất là mua bán lại xe cũ nhưng không làm thủ tục sang tên trên Giấy đăng ký xe. Nếu không phải là chủ phương tiện thì không có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền làm thủ tục thay đổi màu sơn. Cho nên chủ sở hữu phải sang tên giấy xe trước khi thay đổi màu sơn của xe.

thủ tục đổi màu sơn xe máy không chính chủ

thủ tục đổi màu sơn xe máy không chính chủ

Tự ý thay đổi màu sơn xe máy bị xử phạt thế nào?

Nếu các bạn tự ý đổi màu sơn xe máy thì bạn có thể bị phạt tiền từ 100.000đ đến 200.000đ cho hành vi vi phạm này của mình. Để thực hiện thủ tục đổi màu sơn xe không chính chủ việc đầu tiên bạn cần làm là đi sang tên xe máy cho bản thân để thực hiện thủ tục đổi màu sơn cho xe máy.

Thủ tục đổi màu sơn xe máy

Sau khi đã có giấy tờ xe chính chủ thì bạn có thể làm thủ tục xin đổi màu sơn xe máy qua 5 bước, có thể áp dụng cho cả xe ô tô, chỉ khác nhau ở mức phí mà thôi :

Bước 1: Đến nơi tiếp nhận hồ sơ đăng kí xe

Bạn có thể đến cảnh sát giao thông quận, hoặc huyện mà bạn đã đăng kí giấy tờ xe nhằm làm thủ tục đổi màu sơn cho xe.

Bước 2: Điền mẫu tờ khai thủ tục đổi màu sơn xe máy

Ở cơ quan cảnh sát giao thông quận, bạn sẽ được phát mẫu đơn này miễn phí, nhiệm vụ của bạn là điền đầy đủ thông tin vào trong đó. Bạn không cần quan tâm trong đó là ghi đăng kí xe lần đầu hay lần thứ N. Một việc nữa bạn cần phải lưu ý là nhớ cà lại số khung và số máy của xe để dán vào tờ khai bạn đã điền. À đừng quên mục giấy tờ kèm theo bạn hãy điền số chứng minh nhân dân và số giấy đăng kí xe của bạn vào.

thủ tục đổi màu sơn xe máy không chính chủ

Bước 3: Nộp hồ sơ thủ tục đổi màu sơn xe máy

Nộp tờ khai bạn đã khai đi kèm với giấy phép đăng kí xe và chứng minh nhân dân, cán bộ cảnh sát giao thông sẽ kiểm tra xe của chúng ta, hỏi lí do tại sao muốn làm thủ tục thay đổi màu sơn xe máy? Ví dụ: Xe cũ quá, xe bị trầy xước nhiều quá… Sau đó chúng ta sẽ nói cho cán bộ giao thông muốn sơn lại màu xe gì ví dụ xe air blade có 2 màu đỏ – đen bạn có thể đổi thành màu yêu thích như xanh – đen.

Cán bộ giao thông sẽ ghi xác nhận màu sơn muốn đổi để cấp giấy phép đăng kí xe mới cho chúng ta. Theo kinh nghiệm được mọi người chia sẻ thì nên đi làm thủ tục trước rồi mới về sơn xe. Chứ đừng “tiền trảm hậu tấu” nếu ai đã lỡ sơn xe trước rồi mới đi làm thủ tục thay đổi màu sơn xe máy thì sẽ bị phạt vì vi phạm lỗi “Tự ý đổi màu sơn xe” và sẽ bị phạt khoảng 150.000đ đối với xe máy.

Bước 4: Đóng lệ phí thủ tục đăng kí đổi màu sơn xe

Tới bước này công việc đã hoàn thành được 99% rồi. Chúng ta ngồi chờ kêu tên để đóng lệ phí giấy đăng kí xe  mới, chi phí cho thủ tục này khoảng 30.000đ ở khu vực thành phố Hồ Chí Minh, sau đó chúng ta nhận lấy giấy hẹn và thường thì khoảng 1 tuần sau là chúng ta có giấy đăng kí xe mới.

Bước 5: Sơn xe lại cho đúng thủ tục đăng kí đổi màu sơn xe

Sau khi đã có giấy đăng kí xe mới, chúng ta bắt đầu có thể đem xe ra để sơn lại theo màu xe đã đăng kí. Lưu ý là đăng kí mới màu nào thì sơn lại màu xe ấy, chứ đừng đăng kí 1 đường đi sơn lại một nẻo.

thủ tục đổi màu sơn xe máy không chính chủ

Hy vọng với những thông tin trên bạn có thể biết thực hiện đăng kí đổi màu sơn xe một cách dễ dàng. Chúc các bạn thành công.

Từ khóa liên quan:

  • đổi màu sơn xe máy không chính chủ
  • thủ tục đổi màu sơn xe máy

Thông tin bài viết theo quy định: http://svhtt.hochiminhcity.gov.vn

Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận