Cách Thực Hiện Bài Thi Lùi Xe Vào Chuồng

Bài thi lùi xe vào chuồng là một bài thi tương đối khó trong 10 bài thi sát hạch lái xe ô tô hạng B2. Bài thi này yêu cầu kỹ thuật khá cao, cùng khả năng khéo léo và sự quan sát một cách chính xác. Chính vì vậy mà không ít học viên cảm thấy lo ngại. Do đó, trung tâm Tiến Thành sẽ hướng dẫn cho các bạn cách thực hiện bài thi một cách tốt nhất qua phần nội dung dưới đây.

Các bước thực hiện bài thi lùi xe vào chuồng

Lái xe tiến vào khoảng cách khống chế để lùi vào nơi ghép xe dọc (đối với xe hạng B, C) hoặc khu vực để ghép xe ngang (đối với hạng D, E). Lùi để ghép xe vào nơi đỗ. Dừng xe ở vị trí đỗ quy định. Lái xe qua vạch kết thúc bài thi và đến bài thi số 8.

Yêu cầu bài thi lùi xe vào chuồng

Yêu cầu của bài này là trong vòng 2 phút bạn phải cho xe lùi được vào nơi đỗ (chuồng), không chạm vạch và tiến ra khỏi chuồng. Không được để xe đè lên vỉa ba-toa, nếu không bạn sẽ bị loại. Tốc độ xe chạy không quá: 24km/h đối với hạng B, D; 20km/h đối với hạng C, E. Giữ tốc độ động cơ không quá 4.000 vòng/phút. Hoàn thành bài thi trong thời gian 2 phút. Bánh xe không đè vào đường giới hạn ống khí. Đi đúng hình quy định của hạng xe thi.

Những lỗi bị trừ điểm trong bài thi lùi chuồng, ghép xe vào nơi đỗ

– Nếu đi không đúng hình của hạng xe thi thì bạn bị truất quyền thi

– Xe quá tốc độ quy định, cứ 3 giây sẽ bị trừ 1 điểm

– Để tốc độ động cơ quá 4.000 vòng/phút, mỗi lần bị trừ 5 điểm

– Xe bị chết máy, mỗi lần bị trừ 5 điểm

– Nếu xử lý tình huống không hợp lý gây ra tai nạn, bị truất quyền thi

– Lái xe lên vỉa hè bị truất quyền thi

– Đỗ xe không đúng vị trí quy định (không có tín hiệu báo kết thúc), bị trừ 5 điểm

– Bánh xe đè vào đường giới hạn ống khí, cứ quá 5 giây bị trừ 5 điểm

Một số kinh nghiệm lùi xe vào chuồng tốt nhất

bài thi lùi xe vào chuồng

Nhiều người sợ bài này vì không biết lúc nào nên đánh lái sang trái để xe vào đúng cửa chuồng. Do đó, bạn phải chỉnh gương sao cho mắt bạn nhìn thấy chỗ bánh sau bên trái xe tiếp xúc với mặt đất. Lùi thẳng xe cho đến khi thấy bánh sau cắt ngang đường vạch trắng bên trong chuồng kéo dài ra thì đánh hết lái sang trái, nhiều khả năng xe sẽ vào đúng cửa chuồng.

Còn nếu không, ngay từ khi xe bắt đầu lùi, bạn phải đánh lái sang trái một chút. Khi xe lùi vào gần cửa chuồng thì nhìn qua gương, bạn có thể hình dung vị trí tương đối của xe so với cửa chuồng, từ đó quyết định lùi thẳng tiếp hay không.

Khi xe đã vào đến cửa chuồng và thân xe song song với hai bên chuồng, trả lái sang phải cho bánh xe thẳng. Nếu chưa quen, trước khi trả lái, bạn dừng hẳn xe lại rồi mới xoay tay lái (gọi là đánh lái chết). Lùi từ từ thẳng vào chuồng cho đến khi nghe hiệu lệnh “Đã kiểm tra” thì dừng lại. Về số 1 và tiến ra khỏi chuồng.

Nếu lỡ lùi chưa chính xác, đuôi xe cách xa cửa chuồng, có thể đè lên vạch hoặc vỉa ba-toa, bạn cứ bình tĩnh về lại số 1, tiến về phía trước, đánh lái sao cho xe thẳng trước cửa chuồng, sau đó vào số lùi để làm lại việc lùi vào chuồng.

Lưu ý:

– Điều chỉnh chân côn phù hợp với thế lùi vào nơi đỗ

– Kết hợp các bước vào nơi đỗ chuẩn xác

– Muốn đuôi xe sang phải thì đánh sang phải, muốn đuôi xe sang trái thì đánh lái xe ô tô sang trái.

Huong dan lui xe vao chuong dung cach cho người mới học

Dừng xe, bật đèn cảnh báo và cài số lùi

Đây là bước đầu tiên cần tuân thủ, ở mỗi xe lại có cách vào lùi khác nhau từ số sàn tới số tự động. Dù là xe số nào, thì bạn phải nhớ đạp phanh trong suốt bước đầu tiên.

Chỉnh gương

Chỉnh gương chiếu hậu giúp lái xe có tầm quan sát phía sau hợp lý hơn ở mỗi trường hợp cần lùi cụ thể. Với những người lái xe kinh nghiệm không cần chỉnh lại gương, nhưng với lái mới thì việc làm này rất cần thiết.

Nhiều người có thói quen gập thấp gương bên phía khách để quan sát được vệt bánh xe cuối cùng. Ở những người quen xe có thể ước lượng chính xác kích thước của xe, từ đó không phải chỉnh gương quá nhiều.

Quay đầu lại hay không?

Thực tế, nếu nhìn qua gương chiếu hậu trong xe và thấy cửa kính hậu thường là cách để tài xế ước lượng xem xe đã sát vách chưa. Quan sát theo kiểu này chỉ phù hợp khi tài xế ước lượng tốt kích thước của xe.

Một thực tế là gương chiếu hậu ngoài (đặc biệt là bên phụ) là gương lồi và thường đi kèm dòng cảnh báo “khoảng cách trong gương giữa các vật thể xa hơn so với thực tế bên ngoài (objects in mirror are closer than they appear)”, có nghĩa chiếc xe đi sau có khoảng cách thực tế gần hơn so với khoảng cách nó hiển thị trên gương, để người lái không chủ quan. Gương chiếu hậu trong thường là gương phẳng nên phản ánh đúng khoảng cách. Do đó, việc dùng gương nào là thói quen của mỗi người khi đã có kinh nghiệm.

Chỉ nhìn qua gương hay quay hẳn đầu lại có tác dụng như nhau nếu tài xế đã ước lượng được khoảng cách thực tế, tuy nhiên chỉ ngồi và liếc gương chắc chắn sẽ đỡ vất vả hơn cho tài xế.

Lái chậm

Số lùi luôn là số khỏe nhất trong hộp số, tức cùng mức nhả côn, đạp ga (hay nhả phanh ở xe số tự động) như nhau thì số lùi bao giờ cũng chạy nhanh hơn số một. Hơn nữa, tầm nhìn hạn chế nên lái chậm là cách an toàn nhất khi tình huống bất ngờ xảy ra.

Tiến bám lưng, lùi bám bụng

Đây là khẩu quyết mà trường đào tạo lái xe ô tô thường chỉ dạy cho học viên khi bắt đầu học lái, phải tiến và lùi ở đường chữ S hoặc đường zích zắc. Tức khi tiến phải bám vào bên cua rộng hơn, ví dụ cua trái thì bám phải, cua phải bám trái. Ngược lại, lùi phải bám phải và lùi trái bám trái.

Một cách hình tượng có thể coi khúc cua giống như cô gái co người nằm nghiêng (quay phải hoặc quay trái), lưng cô gái chính là mép rộng ngoài, bụng là mép hẹp trong. Khi tiến cần bám theo lưng cô gái, nghĩa là căn xe theo mép ngoài để tạo không gian phía bụng, tránh bị quẹt sườn xe. Và ngược lại khu lùi cần bám theo bụng, để tạo không gian phía lưng không bị quẹt đầu.

Trên khúc cua hẹp nhưng phân làn, lưng và bụng chỉ tính cho làn mà xe đang di chuyển. Không tính cho cả đường bởi như thế dễ dẫn tới đấu đầu với xe ngược chiều.

Trên đây là một vài kinh nghiệm lùi xe vào chuồng mà chúng tôi cung cấp cho bạn đọc. Hy vọng rằng qua bài viêt này học viên sẽ có thêm kiến thức để hoàn thành tốt bài thi lùi xe vào chuồng trong ngày thi sát hạch một cách tốt nhất nhé!

VIDEO hướng dẫn bài thi lùi xe vào chuồng

Một số từ khóa liên quan:

  • Bài thi lùi xe vào chuồng
  • Cách lùi xe vào giữa hai xe
  • Cách lùi chuồng dễ nhất
  • Kinh nghiệm lùi chuồng
  • Cách lùi chuồng hiệu quả
  • Huong dan lui xe vao chuong dung cach
  • Bai thi lui xe vao chuong theo chuan quy dinh
Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận