Những Điều Cần Biết Khi Học Lái Xe Ô Tô

Bạn đang có dự định học lái xe ô tô và bạn đang tìm hiểu những thông tin về cấu tạo xe hoặc cách lái xe để giúp bạn có thể tiếp thu một cách tốt nhất. Những điều cần biết khi học lái xe ô tô được chúng tôi cung cấp dưới đây sẽ giúp bạn tiết kiệm được thời gian và hoàn thành khóa học một cách tốt nhất.

điều cần biết khi học lái xe ô tô

 

Những điều cơ bản cần biết khi học lái xe

Các bộ phận chính trong buồng lái xe ô tô bao gồm: vô lăng, công tắc, còi điện, công tắc đèn, khoá điện, bàn đạp ly hợp – côn, bàn đạp phanh chân, bàn đạp ga, cần điều khiển phanh tay, công tắc gạt nước…và một số bộ phận nhỏ khác.

Vô lăng

Vô lăng là thiết bị dùng để điều khiển hướng chuyển động của ô tô, đối với nước ta vô lăng được bố trí ở bên trái của của xe ( có những nước vô lăng được bố trí bên phải).

Công tắc còi điện

Là công tắc dùng để phát ra âm thanh khi đang chuyển động nhằm báo hiệu cho người và các phương tiện khác cùng lưu thông trên đường được biết.

Công tắc đèn

Công tắc đèn là loại công tắc dùng để bật các loại đèn trên xe, chúng thường được bố trí ở phía bên trái trên trục tay lái. Khi bật đèn bạn nên chú ý: nấc 1 là đèn côt, nấc 2 là đèn pha và các loại đèn khác. Gạt về phía sau hay phía trước là đèn xin nhường đường.

Khoá điện

Với khoá điện của xe ô tô, các ký hiệu như: start là khởi động 1, lock là vị trí cắt điện, acc là cấp điện hạn chế, on là cấp điện hoàn toàn.

Bàn đạp ly hợp – côn

Bàn đạp ly hợp côn được bố trí ở phía bên trái của trục vô lăng lái trên xe ô tô. Việc đóng mở ly hợp nhằm mục đích nối hoặc ngắt động lực từ động cơ đến HTTL. Bạn có thể sử dụng chúng khi khởi động động cơ, chuyển số hay phanh xe.

Bàn đạp phanh chân

Bàn đạp phanh chân được sử dụng nhằm làm giảm tốc độ hay dừng xe. Bàn đạp phanh được đặt ở phía bên trái của trục vô lăng (ở giữa bàn đạp côn và bàn đạp ga).

Bàn đạp ga

Loại bàn đạp này được sử dụng để tăng tốc vận tốc của xe khi di chuyển bằng cách dẫm nhẹ lên nó.

Trên đây là những bộ phận cơ bản trong buồng lái xe của chiếc ô tô. Để có thể lái xe an toàn và hiệu quả, học viên cần nắm rõ cơ chế hoạt động của các bộ phận này nhé.

Những điểm cần lưu ý gì khi học lái xe ô tô

điều cần biết khi học lái xe ô tô

 

Đã uống rượu bia thì không lái xe

Điều nằm lòng dành cho những người điều khiển xe khi tham gia giao thông đó chính là không uống rượu, bia và sử dụng chất kích thích khi lái xe và điều này sẽ được nhắc nhở nhiều lần trong suốt quá trình học bằng lái xe ô tô. Việc uống rượu bia khiến đầu óc chúng ta mất tỉnh táo và sự hưng phấn khi lái xe sau khi sử dụng rượu bia sẽ gây nguy hiểm cho người khác và chính bạn.

Luôn thắt dây an toàn khi lái xe

Việc thắt dây an toàn sẽ bảo vệ bạn và giúp giảm tỉ lệ thương vong nếu không may có tai nạn xảy ra. Việc thắt dây an toàn khi lái xe cũng là một điều bắt buộc và bạn nên thực hiện để tránh khỏi những vé phạt không nên có từ cảnh sát giao thông. Đây là điều đơn giản nhất bạn cần biết trước khi học bằng lái xe ô tô.

Không chở quá số người quy định

Việc chở quá nhiều người trên xe có thể khiến tài xế mất tập trung. Hơn nữa, khi chở quá số người quy định và mang theo nhiều đồ sẽ khiến không gian trở nên chật hẹp, khó chịu và trọng tải trên xe sẽ ảnh hưởng đến hệ thống treo, làm giảm khả năng giảm tốc của hệ thống phanh và khó điều khiển tốc độ. Hãy nhớ chỉ chở tối đa đúng số người quy định và hạn chế mang theo nhiều đồ trên xe.

Kiểm tra xe kỹ lưỡng trước khi lái

Khi học bằng lái xe ô tô, bạn cần phải tuân theo chỉ dẫn của những chuyên gia, học các thao tác thực hành lái xe trong sân tập, trên đường gồ ghể, ngoài đường phố,…và nên nhớ phải kiểm tra xe trước khi lái. Bạn cần kiểm tra kỹ lốp xe, gương chiếu hậu, chân côn, chân ga, chân phanh, dây an toàn…

Lựa chọn loại xe phù hợp

Nếu mới học bắng lái xe ô tô, việc chọn loại xe phù hợp cũng khá quan trọng. Bạn nên chọn những chiếc xe nhỏ gọn như Toyota Vios hay Toyota Yaris sẽ giúp bạn dễ điều khiển hơn. Nếu thích lái dòng xe SUV, bạn cũng nên chọn những chiếc Hyundai hoặc những xe phổ thông của Toyota. Không nên chọn những xe có kích thước quá khổ như một chiếc Hummer hoặc chiếc xe thể thao dung tích lớn vì có thể gây nguy hiểm khi tay lái chưa thực sự thành thạo.

Bài viết với những điều cần biết khi học lái xe ô tô mà trường chúng tôi muốn cung cấp cho bạn đọc. Hy vọng rằng qua bài viết này bạn có thể áp dụng một cách tốt nhất nhé.

Một số từ khóa liên quan:

  • Điều cần biết khi học lái xe ô tô
  • Người lái xe ô tô phải biết
  • Lưu ý trước khi học lái xe ô tô
  • Những điều cần biết khi học lái xe ô tô
  • Cần lưu ý gì khi học lái xe ô tô
  • Điều cơ bản cần biết khi học lái xe ô tô