Dán Decal Xe Có Bị Phạt Không?

Việc dán decal xe máy hiện nay khá là phổ biến, không chỉ những chiếc xe đời mới mà cả những chiếc xe cũ cũng có nhu cầu về việc dán decal. Tuy nhiên có điều mà nhiều người đi dán decal thắc mắc là không biết dán decal xe có bị phạt không? Và khi bị xử phạt thì mức phạt là bao nhiêu?

Dán decal xe máy có bị phạt không

Dán Decal Xe Có Bị Phạt Không

Để trả lời câu hỏi này một cách chính xác nhất, trước tiên các bạn phải tìm hiểu về luật giao thông đường bộ có cho phép việc làm này hay không? Thì như chúng tôi có tìm hiểu, theo quy định tại khoản 2, Điều 55, Luật Giao thông đường bộ năm 2008 quy định như sau:

Chủ phương tiện không được tự thay đổi kết cấu, tổng thành, hệ thống của xe không đúng với thiết kế của nhà chế tạo (nhà sản xuất) hoặc thiết kế cải tạo đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt”

Như vậy, việc dán decal cho xe, nghĩa là thay đổi màu sắc của xe, thì đó là hành vi vi phạm pháp luật và sẽ bị xử phạt

Dán decal xe máy sẽ bị phạt bao nhiêu tiền?

Theo Điều 30 Nghị định số 46/2016/NĐ-CP. Xử phạt chủ phương tiện vi phạm quy định liên quan đến lĩnh vực giao thông đường bộ cụ thể:

1. Mức phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với cá nhân, từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng đối với tổ chức là chủ xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự xe mô tô thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Tự ý thay đổi nhãn hiệu, màu sơn của xe không đúng với Giấy đăng ký xe;

b) Không làm thủ tục đăng ký sang tên xe (để chuyển tên chủ xe trong Giấy đăng ký xe sang tên của mình) theo quy định khi mua, được tặng, cho, được điều chuyển, được phân bổ, được thừa kế tài sản là xe mô tô, gắn máy hay các loại xe tương tự xe mô tô.

2. Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với cá nhân, từ 1.600.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với tổ chức là chủ xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự xe mô tô thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Tự ý cắt, hàn, đục lại số khung, số máy;

b) Tẩy xóa, sửa chữa hoặc giả mạo hồ sơ đăng ký xe;

c) Tự ý thay đổi khung, máy, hình dáng, kích thước, đặc tính của xe;

d) Khai báo không đúng sự thật hoặc sử dụng các giấy tờ, tài liệu giả để được cấp lại biển số, Giấy đăng ký xe;

Vậy dán decal xe như thế nào không bị phạt?

Như vậy, nếu bạn muốn dán decal xe thì bạn nên làm thủ tục thay đổi màu sơn xe trước khi thay đổi màu sơn thực tế và dán lại tem xe để tránh trường hợp bị xử phạt.

Thủ tục đổi màu sơn xe bao gồm:

–  Đến nơi tiếp nhận đăng kí xe để điền vào tờ khai đăng kí xe.

– Trình chứng minh nhân dân và đăng kí xe.

– Nộp hồ sơ và trình bày lý do đổi màu sơn xe.

– Đóng lệ phí.

– Nhận giấy hẹn và sau đó đến lấy giấy đăng kí xe mới.

Ngoài ra, có số số loại dán decal xe mà không bị phạt như sau, các bạn có thể tham khảo

– Đối với việc dán tem trong (dán lớp nhựa hoặc nilong trong, không màu) thì sẽ không bị cảnh sát giao thông phạt.

– Dán tem xe: Việc dán tem xe chỉ dừng lại ở việc dán thêm một số tem logo, hoặc tem xương cá, tem trên vành… những chi tiết nhỏ và vẫn giữ nguyên màu sắc, kết cấu đúng như trong giấy đăng ký xe máy thì sẽ không bị xử phạt.

– Dán decal màu toàn bộ hoặc vẽ airbrush: Việc dán decal hoặc vẽ sơn lên xe khiến màu xe bị thay đổi theo đăng ký xe máy sẽ bị phạt. Để không bị phạt, trước khi thay đổi màu xe (tức là dán decal hoặc vẽ sơn) thì cần phải đăng ký với cơ quan quản lý, và đăng ký màu sơn muốn sơn, hoặc vẽ, dán decal….

Bạn có thể lách luật nếu không muốn bị phạt ở chỗ: Nếu đăng ký xe ghi là xe máy có màu “xanh – đen – bạc” thì không phân biệt “xanh lá cây – Đen – Bạc”, “Đen – Xanh da trời – Bạc”, “Bạc – Đen – xanh lam”…

Cho nên việc dán decal xe có bị phạt không? Bạn có thể lợi dụng điểm này mà vừa độ áo xe vừa không bị phạt nhé!

Từ khóa liên quan:

  • dán decal xe có bị phạt không
  • dán decal xe máy có bị phạt không
  • dán xe máy có bị phạt không