Ắc Quy Ô Tô Dùng Được Bao Lâu – Cách Tăng Tuổi Thọ Ắc Quy Ô Tô

Ắc quy ô tô dùng được bao lâu? Tuổi thọ ắc quy ô tô là bao nhiêu năm? Đây là các câu hỏi được nhiều người đặt ra, bởi ắc quy ô tô là một bộ phận đóng vai trò rất quan trọng đối với xe. Nếu ắc quy có vấn đề là xe không thể nào khởi động được. Với bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ cung cấp đến các bác những yếu tố ảnh hưởng đến tuổi thọ bình ắc quy ô tô và giúp các bác xem xét khi nào thì cần phải thay bình ắc quy mới.

Muốn biết ắc quy ô tô dùng được bao lâu, các bác cần biết một số yếu tố ảnh hưởng đến tuổi thọ bình ắc quy này trước nhé:

ắc quy ô tô dùng được bao lâu

Các yếu tố ảnh hưởng đến tuổi thọ bình ắc quy ô tô

Những yếu tố ảnh hưởng đến tuổi thọ ắc quy ô tô dưới đây cũng chính là yếu tố để bạn có thể dự đoán thêm ắc quy ô tô dùng được bao lâu. Cùng xem qua nhưng yếu tố này nhé:

Thứ nhất: Điều kiện thời tiết

Việc để xe phải hoạt động trong điều kiện thời tiết quá nóng hoặc quá lạnh sẽ khiến các thành phần hóa học bên trong ắc quy sẽ bị ảnh hưởng, có thể dẫn đến hỏng hóc hoặc nguồn điện cấp ra bị yếu. Khi phải đỗ xe dưới nắng nóng, cần phải có một tấm bạt cách nhiệt che phủ để bảo vệ ắc quy mà còn chống bạc màu ở một số chi tiết khác.

Thứ hai: Thói quen sử dụng xe

Hành vi lái xe cũng ảnh hưởng khá lớn đến tuổi thọ ắc quy ô tô. Có nhiều bác sau khi rời xe không chú ý đến những thiết bị dùng điện đã tắt chưa, ví dụ quên tắt đèn xe, hệ thống điều hòa,… sẽ khiến ắc quy bị giảm điện nhanh chóng.

Một thời gian dài không sử dụng xe, cũng dẫn đến điện năng trong bình ắc quy bị yếu đi hoặc yếu đến mức không khởi động được. Hay chỉ lái xe ở một quãng đường ngắn, bởi cần sạc đầy ắc quy, ô tô cần được vận hành bình thường và liên tục trong thời gian khoảng 20 phút (điều kiện hệ thống sạc hoạt động bình thường). Chính vì thế, nếu bạn thường xuyên di chuyển với quãng đường ngắn, tắt máy rồi khởi động thường xuyên thì ắc quy sẽ nhanh giảm tuổi thọ.Việc “độ” thêm quá nhiều đồ chơi cho xe như thiết bị điện tử, đèn chiếu sáng… có thể khiển mức tải tăng cao khiến ắc quy hết sạch điện trong thời gian ngắn và suy giảm tuổi thọ. Thêm vào đó, việc lắp thêm các thiết bị này nếu không được tính toán, lắp đặt chuẩn mực sẽ là mối đe dọa không chỉ là ắc quy mà cả hệ thống điện của xe. 

Thứ ba: Điều kiện bảo dưỡng

Việc không đưa xe đi bảo dưỡng thường xuyên các bác sẽ không thể biết được dung dịch trong bình ắc quy còn nhiều hay ít, hai đầu cực của ắc quy có sạch không để kịp thời bổ sung và vệ sinh. Điều này sẽ làm ắc quy hoạt động kém hiệu quả, tuổi thọ giảm đáng kể.

Ví dụ trường hợp thực tế: Khi chẳng may xe của bác bị ngập nước, lúc này nếu cố gắng khởi động xe sẽ khiến nước tràn vào đường dây, jack cắm… gây tác hại lớn đến nguồn điện. Trường hợp này không đưa xe đi kiểm tra, bảo dưỡng kịp thời sẽ khiến ắc quy dễ dàng bị hỏng và không còn hoạt động tốt như trước được nữa.

Không để các bác phải mất thêm thời gian. Sau đây chúng tôi sẽ giải đáp những thắc mắc về: ắc quy ô tô dùng được bao lâu? Tuổi thọ ắc quy ô tô là mấy năm? Và chia sẻ đến các bác một số loại bình ắc quy ô tô kèm theo là cách bảo quản để gia tăng tuổi thọ tối ưu nhất. Mời các bác tham khảo. 

Ắc quy ô tô dùng được bao lâu ? Tuổi thọ ắc quy ô tô là mấy năm?

Câu trả lời còn tùy thuộc vào từng trường hợp và cách sử dụng của từng người. Thông thường, nếu ắc quy ô tô được bảo dưỡng thường xuyên, hệ thống sạc cho ắc quy hoạt động bình thường thì tuổi thọ có thể kéo dài tới 100.000 km tương đương thời gian sử dụng là 4 năm. Thực tế tuổi đời của ắc quy ô tô chỉ rơi vào khoảng 2 – 3 năm. Khi kết thúc vòng đời sử dụng bình ắc quy cần được thay thế ngay. 

Tóm lại, “bao lâu phải thay ắc quy ô tô?”, đáp án là việc thay ắc quy phụ thuộc vào hãng sản xuất ắc-quy, tuổi thọ trung bình khoảng 2-3 năm. Tuy nhiên trong mỗi tình huống lại có những biểu hiện khác nhau. Nghĩa là việc thay ắc quy ô tô có thể sớm hơn nếu người dụng bảo quản không kỹ. 

Thời gian sử dụng của một số loại bình ắc quy ô tô

Ắc quy ô tô dùng được bao lâu còn phụ thuộc vào các loại bình ắc quy khác nhau như:

+ Bình ắc quy Đồng Nai: ắc quy này được sản xuất trong nước, giá thành rẻ nhưng tuổi thọ thấp từ 1 đến 2 năm.

+ Bình ắc quy Rocket: loại ắc quy này được nhập khẩu, với tuổi thọ từ 2 đến 3 năm.

+ Bình ắc quy Panasonic: được sản xuất trên dây chuyền của Ý nhưng sản xuất tại Việt Nam nên tuổi thọ trung bình là 2 đến 3 năm.

+ Bình ắc quy Delkor: có tuổi thọ cao nhất, được nhập khẩu từ Hàn Quốc với tuổi thọ từ 3 đến 4 năm.

Cách bảo quản bình ắc quy ô tô giúp tăng thời gian sử dụng

+ Nên kiểm tra bình ắc quy thường xuyên để đảm bảo không xảy ra sự cố bất thường. 

+ Thời tiết: 

  • Khi thời tiết lạnh ắc quy sẽ làm việc nặng nhọc hơn bình thường do dầu nhớt đặc lại, cho nên khi khởi động nó cần có đủ năng lượng để vận hành hệ thống. Trong trường hợp xe lâu ngày không sử dụng, các bác cần phải nạp năng lượng cho bình theo định kỳ mỗi tháng 1 lần.
  • Khi thời tiết nóng dung dịch trong ắc quy dễ bị bay hơi, nồng độ dung dịch thay đổi. Khi chất lỏng trong bình ắc quy bị bay hơi nhiều sẽ làm cho bề mặt thẻ chì không được chìm hẳn trong dung dịch điện phân sẽ dễ bị hư hại. Vì vậy, cần phải thường xuyên theo dõi độ hao hụt để châm thêm dung dịch kịp thời và đúng mức cần thiết.

+ Giữ cho bề mặt và 2 đầu cực phía trên được sạch sẽ là một cách bảo dưỡng tốt và duy trì ắc quy luôn hoạt động bình thường. 

+ Dấu hiệu để nhận thấy dung dịch điện phân bị rò rỉ là sự ăn mòn trắng khay ắc quy và kim loại xung quanh. Lúc đó, ta cần phải kiểm tra ắc quy có quá nhiệt hay quá nạp không để bổ sung thêm nước cất hoặc kiểm tra lại bộ phận nạp điện, đồng thời làm sạch bề mặt và quanh bình ắc quy. 

Với những cách bảo quản trên, sẽ giúp ắc quy được kéo dài thời gian tuổi thọ cũng như thời gian sử dụng ắc quy ô tô được lâu hơn.

Từ khóa liên quan:

  • ắc quy ô tô dùng được bao lâu
  • tuổi thọ ắc quy ô tô
  • thời gian sử dụng ắc quy ô tô
  • tuổi thọ bình ắc quy ô tô
  • bao lâu phải thay ắc quy ô tô

Thông tin bài viết theo quy định: http://svhtt.hochiminhcity.gov.vn