Lắp Đèn Led Cho Xe Máy Có Bị Phạt Không – Có Nên Lắp Đèn Led?

Với tình trạng đường sá Việt Nam hiện nay, việc lắp đèn led hoặc lắp thêm đèn led phụ chiếu sáng cho xe máy để giúp chiếu sáng khi đi đường thường được thấy, nhất là trên các tuyến đường quốc lộ. Nhiều người cho rằng việc này là bình thường. Nhưng liệu việc lắp đèn led cho xe máy có bị phạt không và tác hại không ngờ của việc độ đèn led cho xe máy như thế nào. Hôm nay chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu việc lắp đèn led cho xe máy có bị phạt không thông qua nội dung bên dưới.

lắp đèn led cho xe máy có bị phạt không

Lắp đèn led cho xe máy có bị phạt không?

Gắn đèn led cho xe máy có bị phạt không? Để trả lời cho câu hỏi này, theo căn cứ khoản 13 Điều 8 các hành vi bị nghiêm cấm của Luật Giao thông đường bộ năm 2008 quy định về các hành vi bị nghiêm cấm như sau: Lắp đặt, sử dụng còi, đèn không đúng thiết kế của nhà sản xuất đối với từng loại xe cơ giới; sử dụng thiết bị âm thanh gây mất trật tự an toàn giao thông, trật tự công cộng.

Mức phạt cho hành vi lắp đèn led cho xe máy không đúng quy định

Điều 30 – Nghị định 171 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt. Xử phạt chủ phương tiện vi phạm quy định liên quan đến giao thông đường bộ:

Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với cá nhân là chủ xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự xe mô tô, từ 1.600.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với tổ chức là chủ xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự xe mô tô thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Tự ý đục lại số khung, số máy;

b) Tẩy xóa, sửa chữa hoặc giả mạo hồ sơ đăng ký xe;

c) Tự ý thay đổi khung, máy, hình dáng, kích thước, đặc tính của xe;

d) Khai báo không đúng sự thật hoặc sử dụng các giấy tờ, tài liệu giả để được cấp lại biển số, Giấy đăng ký xe;

đ) Giao xe hoặc để cho người không đủ điều kiện theo quy định tại Khoản 1 Điều 58 của Luật giao thông đường bộ điều khiển xe tham gia giao thông.

Như vậy hành vi lắp đèn led cho xe máy có vi phạm không? Thì hành vi này là vi phạm và bạn đã vi phạm lỗi lắp đặt sử dụng còi, đèn không đúng thiết kế của nhà sản xuất và mức phạt tiền của bạn là 800.000 đến 1.000.000 đồng.

Có nên lắp đèn led cho xe máy không? Ưu nhược điểm của đèn led

Hiện nay, việc sử dụng và lắp đặt đèn led cho xe máy, ô tô đã trở nên ngày càng phổ biến hơn. Có những dòng xe mà các nhà sản xuất đã đầu tư và lắp đặt ngay từ đầu khi mới sản xuất xe. Điển hình là dòng xe Honda Air Blade và dòng xe Honda SH của thương hiệu Honda được hãng đầu tư 100% sử dụng công nghệ đèn led. Vậy đèn led có những ưu điểm nổi bật gì mà lại được nhiều người ưa chuộng đến thế? Đèn led có hạn chế gì hay không?

Ưu điểm đèn led

  • Đèn led có khả năng phát ra ánh sáng mạnh hơn so với bóng đèn sợi đốt. Tuy nhiên, lượng nhiên liệu mà đèn led sử dụng thì lại thấp hơn các loại bóng đèn khác rất nhiều.
  • Kích thước đèn led nhỏ, có loại siêu nhỏ (nhỏ hơn 2mm). Việc giảm kích thước của đèn sẽ làm giảm diện tích khung xe, làm cho xe thon gọn hơn, nhẹ hơn, trông gọn gàng, thanh mảnh, lịch sự hơn. Việc giảm diện tích cũng làm giảm trọng lượng của xe, là điều mà tất cả các nhà sản xuất xe máy đều hướng đến cho dòng xe tay ga.
  • Công suất mạnh, chiếu sáng nhanh: Theo các nhà nghiên cứu, đèn led chỉ cần 1 micro giây (tức 0.000001 giây) là có thể đạt được độ sáng cần thiết.
  • Đèn led có khả năng chiếu sáng lâu hơn các loại đèn xe máy phổ thông thông thường khác. Chính vì vậy, bạn có thể an tâm di chuyển trên quãng đường dài mà không sợ nóng đầu xe, chập cháy đầu xe hay sợ tiêu hao nhiều nhiên liệu.

Nhược điểm đèn led

Bên cạnh những ưu điểm tuyệt vời của đèn led, chúng vẫn tồn tại một vài nhược điểm nên lưu tâm.

  • Giá thành cao.
  • Nhiều mẫu hàng giả, hàng nhái.

Tác hại của việc lắp đèn led cho xe máy nếu bạn sử dụng không đúng cách

Theo ưu điểm nêu trên về đèn led, hiện nay công nghệ cho các loại đèn xe ô tô, xe máy năm nay đã chuyển sang đèn LED. Với công nghệ mới này người lái xe sẽ dễ dàng quan sát hơn, không gây mỏi mắt khi di chuyển liên tục trong thời gian dài vào ban đêm. Nhưng khi bạn lắp đèn led cho xe máy thì bạn tăng cường độ sáng cho xe mình nhưng lại gây ảnh hưởng đến hướng xe đối diện, gây lóa mặt cho xe lái hướng ngược bạn và dễ gây ra các tai nạn giao thông cho chiều giao thông ngược lại.

Cũng khuyến cáo các bạn, vì sự an toàn chung, bạn nên lắp các loại đèn pha LED có chất lượng cao, tạo được mặt cắt tốt cho đèn chiếu gần, khi đi trong nội thị hoặc những cung đường không có dải phân cách bạn nên bật đèn COS giúp các phương tiện di chuyển ngược chiều không bị lóa.

Với tất cả các loại đèn, dù bạn vô ý nếu bật đèn pha khi gặp người đi ngược chiều chúng đều gây mù tạm thời. Vậy hãy tham gia giao thông một cách văn minh.

lắp đèn led cho xe máy có bị phạt không

Hy vọng với bài viết trên sẽ giúp bạn biết được việc lắp đèn led cho xe máy có bị phạt không và giúp các bạn tránh được mất tiền oan cùng với mất lòng của người xung quanh khi tham gia giao thông trên đường.

Từ khóa liên quan:

  • lắp đèn led cho xe máy có bị phạt không
  • gắn đèn led cho xe máy có bị phạt không
  • lắp đèn led cho xe máy

Thông tin bài viết theo quy định: http://svhtt.hochiminhcity.gov.vn

Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận