Thay Dầu Hộp Số Xe Số Sàn

Có cần phải thay dầu hộp số xe số sàn hay đi được bao nhiêu km thì phải thay dầu hộp số? Câu trả lời chắc chắn là “CÓ” rồi, còn việc bao lâu thì phải thay còn tùy thuộc vào loại hộp số và phong cách lái xe của mỗi người.

Bên trong hộp số sàn, dầu bôi trơn chỉ đóng vai trò chủ đạo là bôi trơn, làm sạch và làm mát. Việc thiếu dầu bôi trơn hay dầu bẩn bên trong hộp số sàn có thể sẽ chỉ làm cho người lái cảm thấy khó chuyển số hơn, hoặc nặng là kẹt số. Chính vì thế, hộp số sàn không hề kén dầu, mà hầu hết đều có thể sử dụng các loại dầu hộp số thông thường.

Hộp số xe ô tô thường được sử dụng loại dầu riêng biệt (ATF), có tác dụng bôi trơn các bánh răng và truyền công suất cho động cơ,… Trên thị trường hiện nay có 2 loại dầu dùng cho hộp số xe ô tô phổ biến nhất là: SP3, SP4 (có một số loại dầu nhớt có tính năng tương tự). Phần lớn những chiếc xe ô tô sau khi sử dụng hơn 40.000Km đều thay nhớt hộp số loại SP3 (dùng cho loại có que thăm), trường hợp hộp số không có que thăm thì thay nhớt SP4 (giá SP4 đắt hơn SP3), nhưng với những ai thường di chuyển trong phố với thời gian nổ máy lâu hay phải chuyển số liên tục thì có thể thay dầu hộp số sớm hơn.

Cách thăm dầu hộp số xe ô tô

Để biết khi nào cần thay nhớt hộp số xe ô tô, chúng ta có thể sử dụng que thăm hộp số. Sau đây là cách thăm dầu hộp số xe ô tô:

  • Xác định vị trí ống dẫn dầu hộp số: Thường thì ống dẫn dầu đều có ký hiệu riêng biệt, nếu không có ký hiệu nhận biết bạn có thể tham khảo sách hướng dẫn. Nếu xe bạn là truyền động bánh sau thì que thăm nhớt nằm ở trên bình dầu (phía sau động cơ). Trường hợp xe truyền động bánh trước que thăm nhớt sẽ nằm trước động cơ (nối với hộp số).
  • Khi đã xác định được vị trí que thăm nhớt chúng ta rút que thăm ra sau đó dùng khăn sạch để lau. Tiếp đến cho que vào lần nữa để xác định mực nhớt (đủ, thêm hoặc cao, thấp) đang có, dựa trên mức nhớt hiện tại mới biết có cần thay nhớt hộp số ô tô hay không. Nếu dầu ở dưới mức thêm hoặc thấp thì xe của bạn có thể đang bị rò rỉ dầu, thì cần phải mang ra địa chỉ bảo dưỡng xe.

Các dụng cụ cần chuẩn bị để thay nhớt hộp số xe ô tô

  • Dầu hộp số (mua loại phù hợp)
  • Cà-lê, phễu
  • Dụng cụ đựng dầu
  • Kích nâng gầm xe

Cách thay dầu hộp số xe số sàn (Áp dụng cho xe có que thăm)

– Bước 1: Dùng dụng cụ nâng gầm xe lên vừa đủ để chui lọt người. Để tránh làm hỏng xe các bạn cần phải tìm tiếp điểm thích hợp để đặt kích.

Thay Dầu Hộp Số Xe Số Sàn

– Bước 2: Dùng Cà-lê tháo Bu-lông xả dầu hộp số ở đáy Các-te để cho dầu cũ chảy hết ra ngoài.

Thay Dầu Hộp Số Xe Số Sàn

Tiếp theo tháo xả ống dầu trong biến mô, khi xả dầu trong biến mô bạn có thể nổ máy và vào số để cho dầu có thể dễ dàng chảy hết ra ngoài.

Thay Dầu Hộp Số Xe Số Sàn

 

– Bước 3: Khi đã xả hết dầu trong hộp số thì vặn ốc Các-te và các biến mô, sau đó thì hãy rút que thăm dầu ra và bắt đầu đổ nhớt vào. Để biết công việc thay nhớt hộp số xe ô tô hoàn thành chưa bạn hãy dùng que thăm nhớt để kiểm tra, nếu chưa đủ thì đổ thêm.

Thay Dầu Hộp Số Xe Số Sàn

Để chắc chắn rằng cách thay dầu hộp số xe ô tô này đã ổn chưa bạn hãy cho xe chạy thử một vòng để cho các bộ phận trong hộp số được nhớt mới bôi trơn. Kết thúc quá trình thay dầu hộp số xe số sàn bằng cách dùng que thăm dầu kiểm tra một lần nữa.

Từ khóa liên quan:

  • thay dầu hộp số xe số sàn
  • cách thăm dầu hộp số
  • thay nhớt hộp số xe ô tô
  • cách thay dầu hộp số xe ô tô