Cách Thay Lốp Xe Ô Tô

Một trong những kiến thức cơ bản nhất mà người cầm tài cần nắm đó chính là biết cách thay lốp xe ô tô, để đề phòng những trường hợp có thể gặp phải trong những chuyến đi đường dài như thủng hay hỏng hóc lốp giữa đường mà không có một tiệm sữa chữa nào gần đó. Chính vì thế, việc trang bị cho mình kỹ năng tự thay lốp xe ô tô là khá quan trọng. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cách thay lốp xe ô tô hoàn toàn dễ làm mà các bạn có thể áp dụng khi gặp sự cố.

Những nguyên tắc khi thay lốp ô tô

Chọn vị trí đỗ xe an toàn nhất

Khi xe bị nổ lốp, việc đầu tiên bạn cần là phải bình tĩnh và thực hiện các thao tác để đưa xe đến vị trí hợp lý để thay lốp:

  • Bật đèn nhan xin đường, nhấn phanh từ từ để giảm tốc, đi chậm và tìm chỗ đỗ xe hợp lý nhất
  • Nên tìm vị trí có có bóng râm (nếu vào buổi trưa)
  • Hạn chế đỗ xe ngay gần khúc cua hay dưới hoặc trên con dốc gây cản trở giao thông, hay những nơi có nền đất mềm không chắc chắn

Kéo phanh tay và chuyển cần số về P

Cách Thay Lốp Xe Ô Tô

Tắt máy, kéo phanh tay, vào số 1 xe số sàn hoặc P nếu là xe số tự động, rút chìa khóa mang theo trong người tránh trẻ em tinh nghịch.

Chặn cả lốp trước và sau bằng vật nặng

Cách Thay Lốp Xe Ô Tô

Bạn nên chèn đá, vật nặng vào lốp trước và sau trong khi thay. Cho dù bạn đang đỗ xe tại nơi bằng phẳng cũng vậy, để cố định lốp và xe không dịch chuyển trong quá trình thay lốp.

Bật đèn báo hiệu sự cố

Bạn nên bật đèn báo hiệu sự cố (nút màu đỏ có in hình tam giác trong bảng táp lô) điều này giúp người khác biết xe bạn đang sữa chữa. Bạn nên đặt thêm biển báo hiệu sữa chữa cách ít nhất 10m ở vị trí dễ nhận biết trên đường để an toàn hơn.

Hướng dẫn chi tiết cách thay lốp xe ô tô dự phòng

Đặt kích xe đúng vị trí khi thay lốp ô tô

Cách Thay Lốp Xe Ô Tô

Đặt kích dưới gầm xe, bạn nên lưu ý đặt đúng vị trí, kích phải được đặt ngay phần khung xe. Trường hợp đặt không đúng mà đặt nhầm vào phần vỏ xe bằng nhựa khiến cho phần này bị dập gãy, ban nên lưu ý. Nếu bạn không chắc chắn thì nên đọc phần hướng dẫn sử dụng để tìm hiểu kỹ. Các gầm xe hiện đại ngày nay thì đa số đều có chỗ đánh dấu sau bánh xe khoảng 20cm để bạn đặt kích vào đó. Bạn có thể nhìn bằng mắt hoặc sờ tay vào sẽ thấy. Sau đó nâng kích lên đến khi kích vuông góc với mặt đất.

Tháo bánh xe

Cách Thay Lốp Xe Ô Tô

Để tháo bánh xe ra bạn cần phải tháo ốc của bánh ra trước, phần này bạn nên lưu ý là tháo ốc bánh theo đường chéo hoặc hình sao không phải theo chiều kim đồng hồ. Điều này giúp cho bánh của bạn không bị lệch hướng mà ra đều mọi hướng. Đầu tiên, bạn tháo một ốc bất kỳ, sau đó tháo con ốc ở phía đối diện, cứ như vậy đến khi tháo hết ốc.

Bạn tiếp tục nâng kích lên cho đến khi lốp cần thay cao hơn đường vài cm thì nhấc lốp ra ngoài. Sau khi đã tháo hết các ốc của bánh xe thì nên đặt cạnh nhau và để ở một góc để dễ tìm khi lắp vào.

Lắp lốp dự phòng

Đặt lốp dự phòng vào đúng vị trí. Nếu băn khoăn không biết làm thế nào để lắp lốp mới vào thì hãy tìm vị trí của van bạn sẽ luôn đặt đúng chỗ.

Sau khi đã thay lốp dự vào đúng vị trí, vặn chặt tất cả các đai ốc khít vào ren đúng trình tự như lúc tháo chúng ra. Bạn cũng nên lắp đai ốc lần lượt theo hình ngôi sao như lúc tháo ra.

Hạ kích cho bánh xe tỳ xuống mặt đường đủ chắc để hãm lốp xoay rồi xiết chặt cho đủ lực. Cách nhận biết đủ lực là khi bạn nghe thấy tiếng kêu “tạch tạch” trên bu-lông là được.

Nâng kích và xoay thử bánh xe vài vòng để kiểm tra thao tác lắp có gì sai sót không. Nếu bánh xe quay êm và bon là được. Từ từ hạ hết kích và tháo kích ra. Xiết chặt tất cả đai ốc khít nhất có thể.

Lắp nắp đậy trục bánh xe. Lắp lốp xe bị hỏng vào vị trí của bánh xe dự phòng vừa lấy ra.

Kiểm tra khi vận hành

Nổ máy cho xe chạy thử và để ý xem xe có thể phát ra tiếng ồn hay rung lắc lạ hay không. Nếu cảm thấy không an tâm thì sau đó bạn nên mang đến trạm sữa chữa để kiểm tra lại.

Trên hầu hết các dòng xe, lốp dự phòng thường chỉ được thiết kế để sử dụng tạm thời trên quãng đường nhất định nên lái xe cần cho xe đến trung tâm dịch vụ gần nhất để sữa chữa chiếc lốp bị hỏng và thay lại. Với kinh nghiệm thay lốp xe ô tô nhiều, tôi khuyên các bạn nên sử dụng tiếp để giúp cho việc thay từng cặp bánh sau này được đồng bộ, vì lốp bị hỏng có cùng độ mòn với 3 lốp còn lại trên xe.

Trên đây là những hướng dẫn cách thay lốp xe ô tô khi bạn gặp sự cố trên đường. Thực tế thì có nhiều trung tâm sữa chữa sẽ giúp bạn làm việc này, nhưng nếu bạn có thể tự tay thay thế được sẽ tốt hơn nếu trường hợp xảy ra ở những đoạn đường vắng, hẻo lánh không có trung tâm sữa chữa nào gần đó. Chúc các bạn áp dụng thành công.

Từ khóa liên quan:

  • Cách thay lốp xe ô tô
  • Hướng dẫn cách thay lốp xe ô tô
  • Kinh nghiệm thay lốp xe ô tô
  • Cách thay lốp xe ô tô dự phòng